Slide background
Slide background

CÁCH HOÀN THÀNH ĐOẠN VĂN SUMMARY IELTS READING

Trong IELTS reading, điền từ vào đoạn văn summary là một dạng câu hỏi khá “khoai” không chỉ với những bạn mới học IELTS mà kể cả những bạn đã học lâu. Nó đòi hỏi bạn phải nhận biết được đoạn văn summary là ý chính của đoạn văn nào trong bài đọc, bên cạnh đó còn đòi bạn phải có một vốn từ vựng khá để có thể nhận biết được các synonyms được dùng trong đoạn summary. Sau đây là các bước hướng dẫn bạn để hoàn thành đoạn văn summary.

Bước 1: Hãy làm câu hỏi dạng này sau cùng, câu hỏi dạng đoạn văn tóm tắt sẽ dễ hơn sau khi bạn đã làm quen với bài đọc chính thông qua các câu hỏi trước đó. Nếu bạn dành toàn bộ thời gian để ngồi mò từng đoạn thì bạn sẽ vẫn ra được đoạn cần tìm, nhưng như vậy sẽ mất thời gian nhiều hơn và sau khi hoàn thành đoạn văn bạn lại phải ngồi đọc lại nội dung một lần nữa cho các câu hỏi còn lại trong bài. Nên cách tối ưu nhất đó chính là làm các câu hỏi dạng khác trước và tóm tắt nội dung chính của từng đoạn văn bằng 2, 3 chữ bên ngoài lề để các bạn dễ xác định phần cần tìm khi làm đoạn văn summary.

Bước 2: Cần lưu ý rằng, đây là dạng câu hỏi dùng để phân loại điểm, nên việc dùng scan và skim sẽ chỉ làm bạn tốn thêm thời gian mà chưa chắc tìm được câu trả lời đúng. Ví dụ: Nếu sử dụng scan và skim trong ví dụ ở bước 3, các bạn sẽ rất dễ bị câu mở đầu của đoạn summary và các synonyms trong đoạn summary đánh lừa. Nên để nhận biết được đúng đoạn văn nào trong bài đọc chính match với nội dung đoạn tóm tắt, hãy dành thời gian đọc thật kỹ và nắm ý chính của đoạn tóm tắt.

Bước 3: Xác định xem các từ cần điền ở dạng nào, verb, adj, noun, etc.

 

Bước 4: Xác định đoạn các đoạn văn có liên quan đến đoạn tóm tắt:

Bước 5: Dò đoạn văn summary theo nội dung đoạn văn trong bài đọc chính và xác định từ cần điền. Nên nhớ, đoạn văn summary chỉ tóm tắt lại các ý chính và lượt bỏ các ý không cần thiết, nên khi dò đoạn văn để tìm từ cần điền phải dò theo nội dung và dựa vào dạng từ cần điền (đã xác định ở bước 3) đề tìm từ cần điền

Bước 6: Kiểm tra lại đáp án. Ở bước cuối cùng này các bạn hãy xem lại xem mình đã điền đúng dạng từ chưa và các đáp án có làm thay đổi nội dung đoạn văn được tóm tắt hay không và cũng đừng quên kiểm tra chính tả nhé. Lưu ý: Tất cả đáp án của bạn nằm ngay trước mắt bạn, nên đừng tạo ra đáp án của riêng bạn nhé, vì dù bạn có dùng synonym của đáp án đi nữa, câu trả lời của bạn cũng sẽ bị gạch vì bạn đã không theo đúng yêu cầu của đề bài “Choose ONE OR TWO WORDS from the Reading Passage for each answer.”

  CHÚC CÁC BẠN HỌC TẬP TỐT !

HOTLINE: 0934483811