Slide background
Slide background

CÁCH CHẤM ĐIỂM CHO PHẦN THI SPEAKING

I.CÁC TIÊU CHÍ CHẤM THI SPEAKING IELTS

Tiêu chí 1: Fluency and Coherence (Tính trôi chảy và tính mạch lạc)

 • Tốc độ nói

Tốc độ nói là yếu tố hàng đầu khi xét tiêu chí trên. Nói chậm dãi vừa đủ đề bạn nghĩ câu trả lời và dịch sang tiếng Anh, đồng thời cũng giúp giám khảo dễ dàng nghe câu trả lời của bạn. Hơn thế nữa, nói mạch lạc và trôi chảy cũng rất quan trọng. Bạn cần có khả năng nói liên tục trong khoảng thời gian dài trả lời câu hỏi mà ít khi bị vấp, sử dụng uhm, uh..nhiều.

 • Độ dài câu trả lời

Ngoài tốc độ, giám khảo còn yêu cầu thí sinh có những câu trả lời với độ dài tương đối, phù hợp với từng phần thi. Trong part 1, câu trả lời không cần quá dài nhưng cũng không phải trả lời cụt ngủn trong trọn vẹn 3 từ như vậy.

 • Độ mạch lạc

Trong phần nói, các câu trả lời của bạn được yêu cầu phải mạch lạc. Điều đó có nghĩa là gì? Độ mạch lạc ở đây tức là khả năng bạn nói logic, kết hợp ý 1 cách chặt chẽ, trả lời được trọng tâm câu hỏi, không hỏi một đằng trả lời một nẻo. Cùng với đó là cách cách mở rộng câu trả lời của bạn như thế nào cũng được đánh giá ở đây.

Tiêu chí 2: Lexical Resource (Vốn từ)

Bạn cần có một vốn từ đủ rộng và sâu để có thể nói được các chủ đề khác nhau trong khi nói. Chủ đề là mênh mông, vì vậy, luyện tập là điều rất cần thiết cho mỗi thí sinh tự tin bước vào phòng thi và nói được bất cứ thứ gì, kể cả những thứ bạn ít biết đến hoặc chưa bao giờ nghe.

Ngoài ra, bạn nên biết sử dụng từ đúng văn cảnh, ngữ nghĩa, không dùng linh tinh, thiếu chính xác, gây hiểu nhầm người nghe.

Cùng một trạng thái happy, nhưng khi bạn:

 • Rất vui: Excited, cheerful, joyful, on cloud nine,…
 • Vui bình thường: pleased, content, Glad…

Hay cả “happy” và “jubilant” đều có nghĩa hạnh phúc, vui vẻ nhưng “happy” là trạng thái hài lòng, thỏa mãn khi bạn làm hay có một cái gì đó bạn thích. Còn “jubilant” là hài lòng, hạnh phúc khi bạn đạt được 1 thành công quan trọng.

Bên cạnh đó, giám khảo còn đánh giá khả năng giải thích những từ mà bạn không tìm được trong tiếng anh và bạn nói theo cách hiểu của bạn.

Tiêu chí 3: Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp và tính chính xác)

Bạn cần có khả năng nói chính xác ngữ pháp, không nhầm những lỗi ngữ pháp cơ bản (thì, so sánh, động từ khuyết thiếu..)

Ngoài ra, giám khảo còn đánh giá sự phong phú và đa dạng cũng như sự phức tạp của cấu trúc ngữ pháp bạn đang dùng. Chú ý quan trọng trong phần này đó là nếu bạn càng sử dụng được nhiều cấu trúc hay, phức tạp, dài nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác thì mức điềm của bạn càng cao. Yếu tố quan trọng tiếp theo của Speaking là sự phối hợp thì, vì câu hỏi trong bài thi có thể hỏi bạn sự việc xảy ra trong quá khứ, ở hiện tại hoặc thậm chí tương lai, yêu cầu người nói sử dụng đúng thì và luân chuyển các thì thích hợp.

Tiêu chí 4: Pronunciation (cách phát âm)

Bạn cần có khả năng phát âm chính xác các từ trong khi nói, ngoài ra, bạn cần phải biết quy tắc nối âm và vận dụng trong khi nói, như vậy, bạn sẽ nghe giống người bản xứ nói và vì thế mà điểm của bạn cũng được nâng cao rất nhiều

Ngoài ra, bạn cần có khả năng đánh trọng âm tốt. Phần lớn người Việt gặp khó khăn trong phần này do tiếng Việt không có trọng âm, chúng ta chỉ có các thanh âm là các dấu. Vì vậy, nếu muốn đạt điểm trong phần này, bạn cần phải luyện tập nhiều. Trọng âm thôi chưa đủ, bạn cần tạo ra âm điệu, cách lên xuống nhịp nhàng, đúng ngữ cảnh và nội dung bạn muốn đề cập/ nhấn mạnh cho cả từ và câu.

 1. 5 TRANG WEB TỰ HỌC SPEAKING TẠI NHÀ
 2. http://www.ieltsspeaking.co.uk/speaking-practice/
 3. http://www.english-at-home.com/speaking/
 4. http://www.englishspeak.com/english-lessons.cfm
 5. http://www.speaking24.com/
 6. http://www.letstalk.co.in/

 

HOTLINE: 0934483811