Slide background
Slide background

CÁC TIPS TĂNG ĐIỂM LISTENING

NGOC ANH IELTS chào tất cả các bạn! Hôm nay. NGOC ANH IELTS sẽ chia sẻ với các bạn những tips tăng điểm Listening nhé!

Tip 1: Tìm từ khóa trong câu hỏi

Tip đầu tiên là về sự chuẩn bị. Skim câu hỏi trước khi nghe và chú ý đặc biệt/ gạch chân vào những từ khóa – thường là danh từ như tên của 1 người hay 1 địa điểm. Những từ này không chỉ giúp bạn dự đoán được nội dung bài nghe sắp tới mà còn điều hướng, bắt kịp tiến độ của bài nghe. Những tên riêng nhất định sẽ được nhắc đến bởi người nói, vì vậy hãy lắng nghe để tránh bị mất dấu.

Tip 2: Tìm manh mối từ ngữ pháp

Điều này có thể làm trước và trong khi nghe. Đặc biệt là trong việc hoàn thành câu, chú ý đến dạng ngữ pháp của câu. Bạn có thể phải đổi từ của người nói ra sao cho phù hợp với câu hỏi. Ví dụ như là khi người nói sử dụng dạng To + infinitive (‘to agree’) nhưng câu hỏi đòi hỏi dạng V-ing (‘agreeing’) hoặc thậm chí danh từ (‘agreement’). Ngoài ra, check xem động từ ở dạng số ít hay số nhiều vì đôi khi khó có thể bắt kịp số nhiều ‘s’ ở cuối danh từ khi nghe.

Tip 3: Tập nghe một cách đúng mục tiêu

Đây là kỹ năng quan trọng nhất trong IELTS Listening. Nghe có mục tiêu là cái bạn cần làm để bắt được thông tin cần thiết. Như khi đi tàu chẳng hạn, bạn có nghe tất cả những gì phát thanh viên nói hay không? Hay chỉ nghe tên điểm đến của bạn. Khi bạn nghe bạn mình kể 1 câu chuyện, bạn sẽ nghe toàn bộ để biết nội dung là về cái gì. Trong IELTS Listening, đọc câu hỏi trước để biết nội dung của bài nghe, rồi sử dụng ‘targeted listening’ để bắt được những thông tin quan trọng.

Tip 4Bỏ qua câu hỏi nếu bạn không nghe được câu trả lời

Điều nguy hiểm làm bạn dễ mất điểm trong IELTS Listening là bị phân tâm và mất dấu. Anh ta đang nói gì vậy? Quá muộn rồi – tập trung vào câu hỏi tiếp theo sẽ tốt hơn. Nhớ rằng, trong IELTS Listening bạn chỉ cần 30/40 câu trả lời đúng để đạt band 7. Nên đừng lỡ mất vài câu hỏi chỉ bởi vì không nghe được 1 câu trả lời. Tất nhiên, bạn vẫn có thể đoán câu trả lời, nhưng nên làm sau khi bài nghe kết thúc.

CHÚC CÁC BẠN HỌC TẬP HIỆU QUẢ!

HOTLINE: 0934483811