Slide background
Slide background

CÁC LỖI CƠ BẢN DỄ MẤT ĐIỂM IELTS LISTENING

Bạn đi thi và tự tin rằng mình làm tốt bài Listening, thế mà lúc biết điểm thì kết quả lại không như mong đợi? Thực ra đôi khi bạn đã mắc lỗi những lỗi sai cơ bản sau đây mà không hề hay biết. Hãy cùng tìm hiểu và rút kinh nghiệm ngay thôi!

1. Điền câu trả lời sai chỗ

Lỗi này có thể kéo hỏng cả bài Listening xuống đấy, nhất là nếu nó xảy ra ở ngay những câu đầu. Thế nào là điền sai vị trí câu trả lời?

Ví dụ: Câu trả lời của bạn là

  1. A
  2. B

3: không biết đáp án

  1. D
  2. E

Lúc điền đáp án vào answer sheet thì bạn lại điền là:

  1. A
  2. B
  3. D
  4. E

Bạn đã hình dung được hậu quả khủng khiếp của lỗi sai này rồi chứ! Lời khuyên là hãy thật cẩn thận và tốt hơn hết nếu bạn không biết đáp án thì cứ đoán mà đừng bỏ trống bất cứ câu trả lời nào!

2. Số nhiều/ số ít/ thì của động từ

Đây là lỗi điển hình trong bài Listening. Bạn có thể cảm thấy rất vui vì đã nghe được từ cần điền mà lại không chú ý đến âm đuôi của từ đó là số ít hay số nhiều hay động từ đó có ở dạng quá khứ hay không dẫn đến việc bị mất điểm rất lãng phí. Để khắc phục điều này, bạn cần chú ý thêm ở phần câu hỏi để có thể đoán ra dạng số ít/ số nhiều hay thì của động từ được nhắc đến.

3. Sai chính tả

Có những từ phát âm giống nhau nhưng nghĩa hoàn toàn khác hoặc là bạn viết quá nhanh mà không để ý đến cách đánh vần của từ đó. Điều này không có cách nào khác để sửa ngoài việc cẩn thận và dựa vào ngữ cảnh để đoán từ cho đúng.

. Viết tắt

Không được viết tắt trong bài thi IELTS, chỉ trừ một số trường hợp sau:

– Những tên viết tắt có tính thông dụng trên toàn cầu: WHO, BBC, NASA,…

– Đơn vị tiền tệ: 10$, 20£, 30€,…

– Đơn vị đo lường: 10m, 20km,…

5. Viết hoa

Theo thói quen khi nghe đánh vần tên của ai đó, bạn sẽ viết hoa từng chữ cái trong tên đó. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ giám khảo thì bạn chỉ nên viết hoa từ đầu tiên trong tên riêng thôi, còn các chữ cái còn lại thì viết thường.

6. Đếm từ không đúng

Cần phải cẩn thận với những yêu cầu về số lượng từ cần điền được nêu trong đề bài. Quy tắc đếm số từ như thế nào cho đúng?

Một số ví dụ:

– Twenty-year-old  boy hoặc job-reated skills: được tính là 2 từ

– 24th December  hoặc  December 24th : được tính là 2 từ

– 24 December  hoặc  December 24 : được tính là 1 từ và một số

 CHÚC CÁC BẠN HỌC TỐT!

HOTLINE: 0934483811