Slide background
Slide background

CÁC DẠNG BÀI TRONG IELTS LISTENING SECTION 3

NGOC ANH IELTS CHÀO TẤT CẢ CÁC BẠN !!!

Để làm tốt bài thi ielts listening nói riêng và làm tốt bài thi tiếng anh nói chung thì mọi người cần phải lắm rõ được các loại dạng và phương pháp làm bài như nào thì thi mới có kết quả cao được . Còn hôm nay NGOC ANH IELTS sẽ chia sẻ bí quyết giúp bạn hiểu rõ hơn về Các dạng bài trong IELTS Listening Section 3 nhé! Đây là section có rất nhiều bẫy nhằm đánh lừa và phân học điểm các thí sinh. 

I. Giới thiệu chung về Section 3

Nếu như 2 section đầu, từ vựng thuộc các chủ đề gần gũi, quen thuộc thì section 3 sẽ là một thử thách đối với các bạn. Các chủ đề bắt đầu đi vào các lĩnh vực cụ thể đòi hỏi các bạn hiểu biết một lượng từ kha khá.

Khi bước sang section 3, khả năng tập trung của các bạn có thể giảm dần, tuy nhiên đây lại là phần khó, yêu câu tập trung trong toàn bộ bài nghe bởi có rất nhiều bẫy.

Rèn luyện độ tập trung là một yếu tố cần thiết bên cạnh bổ sung từ vựng cho section 3 này.

II. Các dạng câu hỏi:

  • Điền từ vào bảng, đoạn văn, quy trình

Nếu các bạn gặp bài điền từ thì nó sẽ không quá khó để theo dõi mạch bài nói và biết được từ cần điền phù hợp, bởi đoạn này không bị paraphrase quá nhiều và từ cần điền không ở mực độ khó. Tuy nhiên so với 2 section trước thì tốc độ nhanh hơn và có khá nhiều bẫy

  • Chọn đáp án phù hợp (multiple choice)

Điều sẽ gây khó khăn cho các bạn ở phần 3 này là paraphrase. Những từ, cụm từ, diễn đạt câu trong phần 3 sẽ không xuất hiện trong bài 3 mà đã được biến đổi thành dạng câu khác, từ đồng nghĩa.

Tuy nhiên, việc đọc và phân tích đề bài trước khi nghe sẽ giúp đỡ các bạn rất nhiều. Việc tham khảo bài viết dưới đây và bắt đầu tạo thói quen luyện tập nghe sẽ giúp các bạn cải thiện phần thi này.

  • Nối (matching information)

Ở dạng này, các bạn được cung cấp 2 vế thông tin để nối với nhau. Dạng bài này cũng thường gây nhiễu các bạn thí sinh bởi bài nói đề cập tới 2 hoặc tất cả đáp án, đòi hỏi các bạn phải tập trung nghe toàn bộ để loại thông tin sai.

Có những đáp án có trong nhiều câu, có đáp án lại không được dùng cho câu hỏi nào.

  • Trả lời câu hỏi

Dạng bài này có tần suất xuất hiện ít hơn, thường đòi hỏi các bạn trả lời với chỉ 2 – 3 từ.

* Các chủ đề sẽ có trong Section 3

– Thảo luận giữa giáo viên và sinh viên về bài tập/ dự án/ đề tài nghiên cứu

– Thảo luận giữa các sinh viên về bài tập nhóm/ dự án/ đề tài nghiên cứu

– Phỏng vấn về một đề tài chuyên môn

III. Cách thức làm bài

B1. Xem giới hạn từ (Đối với dạng điền từ, dạng trả lời câu hỏi)

B2. Đọc và gạch chân keywords. Ở dạng multiple choice:

– Gạch chân thông tin ở cả câu hỏi và câu trả lời

– Signals (dấu hiệu đến đoạn nghe) thường là danh từ (các danh từ có thể ít bị paraphrase hơn động từ). Còn các thông tin chứa câu trả lời thường nằm ở tính từ, động từ,trạng từ (đã được paraphrase)

– Gạch chân các từ cùng loại mà khác nhau trong mỗi câu trả lời (đó có thể là điểm then chốt phân biệt câu trả lời đúng/ sai)

* Lưu ý: Các đáp án đều có thể được nhắc đến, tuy nhiên cần xem xết và nghe các keywords để loại các đáp án không phù hợp

Lời khuyên cho dạng chọn đáp án là, nếu không may bạn không thể nghe được, hãy cứ chọn một đáp án có khả năng nhất chứ đừng bỏ qua bất kì một câu hỏi nào. Khả năng đúng vẫn là 25% mà.

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!!!

HOTLINE: 0934483811