Slide background
Slide background

BƯỚC CUỐI HOÀN THIỆN BÀI IELTS WRITING ĐIỂM CAO!

Cách viết 1 bài Writing hoàn chỉnh rất quan trọng, nhưng việc đọc lại bài viết, loại bỏ hoàn toàn các lỗi ngữ pháp, từ vựng,… cũng đóng vai trò rất lớn quyết định điểm số của bạn. Vấn đề được nêu ra là bạn chỉ có 60 phút để hoàn thành cả phần Writing task 1 và Writing task 2. Kết quả là nhiều bạn không còn thời gian để đọc và check lại bài Writing của mình, hoặc nếu check thì công việc đó cũng không mang lại hiệu quả cao trong thời gian quá eo hẹp.

Ngọc Anh IELTS xin giúp bạn trả lời những thắc mắc trên ở bài viết dưới đây!

Check bài viết khi nào?

Điều đầu tiên là quyết định khi nào bạn sẽ check bài viết của mình. Lời khuyên là bạn hãy giành khoảng 5 phút cho việc check phần Writing nhưng có 3 sự lựa chọn về thời gian. Cách tốt nhất đó là hãy thử cả 3 cách trên và quyết định cách nào là tốt nhất cho bạn.

Check vào cuối bài thi

Tức là bạn sẽ để lại 3 – 5 phút cuối cùng để review lại bài writing của mình. Lý do để làm cách này đó là bạn hãy đọc lại toàn bộ bài essay và check cả lỗi kết nối, lỗi dùng từ, lỗi ngữ pháp, lỗi spelling. Vấn đề với cách tiếp cận này đó là đôi khi vào cuối giờ bạn hết thời gian và không còn thời gian check bài nữa. Một vấn đề khác đó là sẽ khó hơn để tìm lỗi trong một bài writing dài hơn.

Check khi bạn viết bài

Cách thứ hai là check khi bạn đang viết bài, check cuối mỗi câu hoặc mỗi đoạn mà bạn vừa viết. Cách này có vẻ hơi lạ thường nhưng nó lại khá tốt vì nó sẽ dễ dàng để giúp bạn phát hiện ra lỗi của bài trong 1 câu hơn là trong 1 đoạn. Nếu bạn biết có vấn đề về grammar hay dùng từ, bạn sẽ dễ dàng để sửa nó. Tuy nhiên việc check từng câu hoặc từng đoạn đó sẽ tốn thời gian hơn so với cách số 1 – check vào cuối bài thi.

Check cả khi bạn viết và ở cuối bài thi

Đây là sự lựa chọn tuyệt vời vì bạn kết hợp cả cách thứ nhất và cách thứ 2 để tìm lỗi trong bài, tuyệt nhiên bài viết sẽ trở nên hoàn hảo hơn rất nhiều. Tuy nhiên nó sẽ tốn nhiều thời gian để check bài hơn vì vậy mà bạn cần phải tăng tốc độ viết hơn để kịp thời gian quy định.

 

Check bài viết như thế nào?

Dưới đây là 2 gợi ý cho bạn:

Check với 1 cây bút chì

Check với 1 cây bút chì trong tay để chắc chắn rằng bạn check cụ thể từng từ và dễ dàng để nhìn thấy vị trí bạn đã viết sai. Đọc bài viết với 1 cây bút là cách tốt để làm chậm việc đọc của bạn và check cẩn thận từng lỗi nhỏ nhất.

Tìm lỗi sai trong văn cảnh

Đọc trong văn cảnh 1 câu hoàn chỉnh thay bằng đọc từng từ rời rạc. Ví dụ như một mệnh đề trong 1 câu có thể hoàn hảo nhưng nó không ăn khớp với mệnh đề thứ 2 thì chúng ta cũng chỉ có  thể phát hiện ra nếu đọc nó trong 1 câu hoàn chỉnh.

Check cái gì trong bài viết?

Những thứ bạn cần check trong bài viết của mình bao gồm lỗi từ vựng, lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả,… Có rất nhiều lỗi có thể xảy ra trong bài viết nhưng thường với một cá nhân họ sẽ có xu hướng lặp đi lặp lại một vài lỗi nên lời khuyên là hãy làm một checklist những lỗi bạn thường gặp trong phần Writing và chú ý hơn vào những lỗi đó. Chúng ta sẽ đi theo từng khía cạnh của 4 tiêu chí chấm IELTS Writing để tìm ra những lỗi mà chúng ta có thể gặp phải trong bài viết.

Về mặt ngữ pháp

Một điểm đáng chú ý là không phải các lỗi đều bị phạt như nhau, có những lỗi cơ bản sẽ đáng giá kha khá điểm của bạn trong khi những lỗi phức tạp sẽ bị trừ ít điểm hơn. Do đó hãy chú ý check những lỗi ngữ pháp cơ bản cẩn thận. Tương tự bạn cũng sẽ bị phạt nặng hơn với những lỗi lặp đi lặp lại nhiều lần và phạt nhẹ hơn với những lỗi chỉ mắc 1 lần duy nhất trong bài viết.

Thì của động từ

Chắc chắn rằng bạn thống nhất trong cách dùng thì và dùng đúng thì của động từ, đặc biệt trong task 1.

Lỗi mạo từ

Mạo từ là lỗi sai phổ biến trong tiếng Anh. Gần như mỗi câu đều có chứa một mạo từ. Để đạt được band 7 hoặc hơn, hãy viết từng câu chính xác. Để mỗi câu chính xác, hãy dùng mạo từ chính xác.

Thống nhất chủ ngữ – động từ

Điều đó có nghĩa là chia động từ phù hợp với chủ ngữ. Chủ ngữ số ít, động từ chia số ít và ngược lại.

Đa dạng cấu trúc câu

Để được band điểm 6 hoặc trên 6, bạn bắt buộc phải sử dụng các loại câu và cấu trúc câu khác nhau trong bài viết. Chỉ đơn giản dùng câu đơn trong bài viết xuyên suốt từ đầu đến cuối là không đủ, hãy đan xen giữa câu đơn và câu ghép, điều đó vừa giúp tăng điểm về mặt ngữ pháp lại vừa giúp thể hiện ý rõ ràng hơn.

Về tính kết nối – Coherence

Câu chủ đề

Mỗi đoạn paragraph hãy bắt đầu bằng một câu chủ đề rõ ràng, ngắn gọn và trả lời trực tiếp vào câu hỏi được hỏi.

Phát triển đoạn văn

Mỗi đoạn văn phải được phát triển và làm rõ bằng các cách giải thích, ví dụ để khẳng định làm rõ câu chủ đề. Bạn nên tham khảo bài hướng dẫn cách viết thân bài trong IELTS Writing task 2 để thấy rõ được cách bố cục bài viết mà bạn có thể follow trong task 2. Còn đối với task 1, yêu cầu đặt ra để được band điểm cao là bạn cần biết lựa chọn những số liệu quan trọng trong bài viết, bao gồm đầy đủ những thông tin trong bài.

Từ kết nối

Chắc chắn rằng bạn sử dụng những từ kết nối chính xác, phù hợp với ngữ nghĩa mà bạn đang muốn diễn đạt. Cũng đừng nên quá lạm dụng việc sử dụng từ nối, điều đó không hẳn đã tốt.

Về việc trả lời câu hỏi

Chú ý đến việc liệu rằng bài viết của bạn đã hướng trực tiếp đến việc trả lời câu hỏi hay chưa. Từ việc viết mở bài, kết bài hay phần mở bài trong task 1, nó đã trực tiếp hướng vào việc trả lời câu hỏi chưa.

Việc không nên làm – đếm số từ

Một việc cực kì không nên làm đó là đếm số từ vì nó thực sự rất lãng phí thời gian. Nếu bạn lo lắng và chưa chắc chắn mình đã đủ số từ quy định, đếm xem có bao nhiêu từ trong một dòng và nhân với số dòng bạn có thể có sự ước chừng số lượng từ trong bài viết của mình rồi.

Việc không nên làm – viết nháp

Thực sự bạn không có thời gian để viết nháp mà phải viết trực tiếp vào tờ answer sheet của mình. Nhưng bạn chắc chắn phải lập outline cho bài viết trước khi bắt tay vào phần viết. Điều đó vừa đảm bảo ý và cách trình bày ý, vừa đảm bảo số từ cần thiết.

Tóm lại, những việc bạn cần làm cho phần check bài IELTS Writing – bước cuối cùng trong bài thi IELTS đó là:

  • Tạo một checklist những lỗi bạn thường mắc phải và chú ý nhiều hơn vào lỗi đó.
  • Luyện tập việc check như thế nào và check khi nào để tìm cách nào là hợp và hiệu quả với bạn nhất.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811