Slide background
Slide background

BÍ QUYẾT 9.0 READING TỪ CÁC CAO THỦ ĐI TRƯỚC

Nếu bạn đặt mục tiêu IELTS là 7.5 hoặc 8.0, bạn buộc phải đạt các kỹ năng càng cao càng tốt, nhất là Listening và Reading. Vậy làm thế nào để đạt điểm số tuyệt đối – 9.0 trong kỹ năng Reading? Cùng tìm hiểu những bí quyết sau đây nhé!

Rất nhiều sĩ tử IELTS chỉ cần một điểm số an toàn để đạt yêu cầu hồ sơ từ phía trường hay nhà tuyển dụng, nhưng cũng có rất nhiều người khác cần một điểm số cao vì mục tiêu săn học bổng. Điểm số 7.5, 8.0.. đòi hỏi mỗi kỹ năng của bạn ít nhất phải trên 7.0 hoặc 8.0, mà việc ôn thi để lên band điểm Speaking và Writing diễn ra vô cùng chậm. Không còn cách nào khác, bạn buộc phải đạt Listening và Reading càng cao càng tốt để kéo band điểm overall. Làm thế nào để đạt điểm số tuyệt đối – 9.0 trong kỹ năng Reading?

1. Nắm chắc cấu trúc bài đọc và các dạng câu hỏi:

Bài thi Reading IELTS gồm có 40 câu hỏi chia đều cho 3 bài khoá (passage), mỗi bài dài khoảng 1000 từ với thời gian cho phép là 60 phút.

Điểm số tuyệt đối là 9.0, được quy đổi như sau:

 • 9.0 = 38, 39 hoặc 40/40 câu.
 • 8.5 = 36 hoặc 37/40 câu.
 • 8.0 = 34 hoặc 35/40 câu.
 • 7.5 = 31, 32 hoặc 33/40 câu
 • 7.0 = 29 hoặc 30/40 câu
 • 6.5 = 27 hoặc 28/40 câu
 • 6.0 = 24, 25 hoặc 26/40 câu.
 • 5.5 = 22 hoặc 23 câu.
 • 5.0 = 20 hoặc 21 câu
 • 4.5 = 17, 18 hoặc 19 câu
 • 4.0 = 15 hoặc 16 câu

Như vậy, muốn đạt 9.0 IELTS bạn cần làm đúng ít nhất 38/40 câu, nghĩa là chỉ được sai 02 lỗi. Các dạng bài Reading cũng rất phong phú:

 • Matching the two parts of split sentences
 • Matching paragraph headings
 • Yes/ No/ Not Given – True/False/Not Given Statements
 • Multiple-choice questions
 • Short answer to open questions
 • Gap filling

IELTS đòi hỏi khả năng tìm kiếm và tổng hợp thông của bạn đối với văn bản chứ không đòi hỏi bạn phải hiểu cả 1000 từ. Vì vậy bạn cần phải có phương pháp làm bài để trả lời được cả 40 câu hỏi của 3 bài trong vòng 60 phút.

Cách làm bài đọc IELTS như sau:

 • Đọc phần title để biết bài nói về chủ đề gì, sau đó chuyển thẳng đến phần câu hỏi.
 • Xác định key words, gạch chân.
 • Định vị đoạn văn chứa câu trả lời
 • Đọc kỹ câu/đoạn đó và tìm kiếm câu trả lời chính xác.

2. Scanning và Skimming là “chìa khoá thành công”:

Các bạn ôn luyện IELTS đều biết hai từ khoá “thần thánh” khi làm bài đó là Scanning và Skimming. Vậy scanning và skimming là gì và áp dụng hai kỹ thuật này như thế nào?

Skimming: Là kỹ thuật đọc lướt qua để nắm được ý chính của bài. Bạn thực hiện skimming khi đọc các câu chủ đề (topic sentences) và kết luận (concluding sentences) và chú ý vào các danh từ quan trọng có liên quan đến đề bài để nắm được nội dung chính.

Khi skimming, cần chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng who, what, which, where, when, why. Chú ý những danh từ riêng, địa điểm, các con số, các từ được nhấn mạnh (in đậm, viết hoa..) Ngoài ra, bạn cũng cùng nắm được mạch của bài khoá bằng cách dựa vào các linking words (từ liên kết) như but, then, firstly, secondly, finally, however… để nhận ra quan hệ của các phần, các mệnh đề trong cấu trúc đoạn văn, từ đó phân loại phần nào quan trọng, phần nào không.

Hãy nhớ quy tắc skimming: đọc từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, tập trung đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được các ý chính, và xác định được giọng văn (trung lập, phản đối hay đồng tình)

Scanning: Là kỹ thuật đọc bài viết thật nhanh với mục đích tìm kiếm từ khoá, thông tin và dữ liệu cụ thể cần thiết để trả lời câu hỏi. Scanning được áp dụng khi cần tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần nắm được nội dung của bài text. Kỹ năng này đặc biệt cần thiết khi bạn muốn định vị thông tin trả lời các câu hỏi.

Quy tắc scanning: Bạn cần bám chắc vào câu hỏi và xác định + ghi nhớ xem mình cần tìm kiếm loại thông tin gì, danh từ chỉ người, địa điểm hay con số… Xác định càng rõ bạn sẽ càng tiết kiệm được nhiều thời gian. Sau khi skimming, bạn đã có được một hình dung về bài khoá. Hãy dùng trí nhớ và scan một lượt để định vị chính xác thông tin cần tìm. Khi tìm thấy thông tin, hãy đọc cả câu hoặc cả đoạn chứa thông tin để tìm câu trả lời. Hãy chú ý vì các câu hỏi IELTS thường hay có những cái “bẫy” thí sinh khi gài các thông tin trong các câu phức, vì vậy bạn phải thật sự tỉnh táo để tránh nhầm lẫn.

Skimming và scanning đều là hai kỹ năng đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên. Không còn cách nào khác ngoài việc luyện tập đọc thường xuyên và áp dụng hai kỹ thuật này một cách triệt để. Bạn sẽ thấy điểm bài Reading của mình được cải thiện trông thấy sau khi đã “master” hai kỹ năng này.

3. Quản lý thời gian:

3 bài khoá trong phần Reading đều rất dài và bạn chỉ có trung bình 20 phút cho 1 bài, tính cả thời gian chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời. Vì thế việc quản lý thời gian trong phòng thi Reading là cực kỳ quan trọng. Có một tip nhỏ cho các bạn chỉ được dành 19 phút cho từng bài khoá, rồi chuyển sang làm bài tiếp theo ngay, kể cả khi chưa hoàn thành xong bài đầu tiên. Đừng để trống bất kỳ ô nào trong phiếu trả lời. 3 phút cuối cùng để các bạn chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời, hãy làm thật nhanh nhưng vẫn cẩn thận để tránh mất điểm vô lý.

4. “Practice makes perfect”

Để đạt điểm tuyệt đối 9.0, hoặc ít nhất là đạt một điểm số đủ để phục vụ cho mục đích, không còn cách nào khác là bạn phải luyện tập thôi. Hãy dành khoảng 1 tiếng mỗi ngày để làm ít nhất 1 full test tức là 3 bài khoá. Khi mới bắt đầu, hãy làm từng bài một trong khoảng 20 phút rồi nghỉ ngơi. Khi dần quen với việc làm bài thì hãy tăng số bài khoá làm trong một lúc lên, rồi dần dần làm full test với áp lực thời gian như trong phòng thi. Có thể bắt đầu “cày” từ bộ IELTS Cambridge 9 cuốn. Sau khi hoàn thành bài, đừng chỉ chăm chăm vào check xem mình được bao nhiêu điểm rồi thôi, mà hãy xem lại thật kỹ đáp án của bài để biết mình sai ở đâu và đã sai như thế nào. Chính sự lý giải này sẽ tập cho não bạn phản xạ quen với các kiểu “bẫy” và logic câu hỏi trong bài thi IELTS, rèn luyện sự nhạy cảm và cơ chế trả lời câu hỏi đối với IELTS Reading trong đầu. Chính điều này chứ không phải bất kỳ bí quyết nào khác sẽ giúp bạn dành 9.0 IELTS Reading.

5. Các tài liệu để luyện tập đọc: 

Dưới đây là 1 số trang web có các bài viết khá tương đương với các bài viết trong đề thi, các bạn có thể vừa luyện đọc vừa bổ sung vốn từ và kiến thức xã hội cho mình nhé!

http://www.theguardian.com/uk

https://www.getnewsmart.com/

http://www.asianscientist.com/

http://www.manythings.org/voa/stories/

 

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811