Slide background
Slide background

BÍ KÍP LÀM DẠNG BÀI IELTS READING KHÓ NHẤT

NGOC ANH IELTS chào tất cả các bạn!

Hôm nay NGOC ANH IELTS sẽ chia sẻ bí kíp cách làm dạng bài phần reading Ielts nhé!

Đối với phần thi Reading, bạn phải biết cách làm theo từng dạng bài để tranh thủ thời gian, thực hiện đầy đủ các câu hỏi, chọn đáp án đúng. Có nhiều dạng bài khác nhau trong mỗi đề thi trong đó 5 kiểu dạng bài dưới đây là phổ biến

1. DẠNG HEADING – TÌM TIÊU ĐỀ PHÙ HỢP CHO ĐOẠN VĂN

khi làm dạng này là các bạn đọc qua tất cả các heading, gạch chân các key word để hiểu tóm tắt heading đó nói về cái gì và bạn có thể viết nghĩa tiếng Việt ra bên cạnh để tránh sự nhầm lẫn giữa các heading gần giống nhau. Sau đó đọc các đoạn văn là hình dung ra ý chính xuyên suốt cả đoạn đó rồi sau đó nhìn ngay sang phần heading chọn 1 heading phù hợp. Ở phần này, các bạn hãy rèn cho mình một tư duy tổng hợp, sau khi đọc xong đoạn văn đó thì cái ý bao trùm cả đoạn là gì và điều này sẽ làm cho bạn dễ dàng chọn được tiêu đề phù hợp. Trong trường hợp bạn phân vân giữa 2 heading mà bạn lại thấy cả 2 đều phù hợp với đoạn văn và không biết chọn heading nào thì hãy để ý xem đoạn văn đó nói về cái gì nhiều hơn thì hãy chọn heading mà thể hiện ý của đoạn văn đó nhiều hơn

2. DẠNG TRUE/ FALSE/ NOT GIVEN

Đầu tiên, chúng ta cần đọc kỹ và gạch chân những key words quan trọng của các statement và sau đó tóm gọn lại ý chính của statement đó bằng một câu tiếng Việt (hoặc tiếng Anh) bạn có thể viết nhỏ bên cạnh. Đây là kinh nghiệm của mình để giúp mình khi đọc bài text dài mà không bị lẫn thông tin và dễ định hình được mình đang cần tìm thông tin gì cho câu statement nào.

– Sau đó, chúng ta bắt đầu đọc từ đầu bài khóa để tìm và xác định thông tin. Thông thường trong dạng bài này, thông tin sẽ xuất hiện theo như trình tự của các statement cần xác định T/F/NG vì vậy chỉ cần chú ý và tập trung một chút là sẽ không bị bỏ sót thông tin. Khi bạn đã khoanh vùng được vùng thông tin cần thiết để xác định T/F/NG, bạn nên đọc kỹ và hãy thật tỉnh táo để không bị mắc bẫy. Bạn nên đánh dấu vùng thông tin quan trọng này theo cách của riêng mình để dễ đối chiếu sang statement; kể cả khi bạn chưa quyết định được statement đó là T/F/NG và chuyển sang câu khác làm thì lúc quay lại bạn không phải đọc lại cả một đoạn văn dài để tìm thông tin nữa.

3. DẠNG MULTIPLE CHOICE QUESTIONS – CHỌN 1 ĐÁP ÁN ĐÚNG TRONG 4 ĐÁP ÁN CHO CÂU HỎI

Đầu tiên các bạn nên đọc hết các câu hỏi và các đáp án, gạch chân các key word của câu hỏi và đọc các đáp án rồi sau đó bắt đầu đọc từ đầu bài text. Các câu hỏi là manh mối rất quan trọng để bạn biết bạn đang phải tìm thông tin gì, vì vậy hãy ghi nhớ câu hỏi đầu tiên của bài và đến đoạn mà bạn cảm thấy có thông tin cho câu hỏi đầu tiên đó thì hãy đánh dấu nó và đọc kỹ rồi chọn đáp án đúng nhất.

4. DẠNG OPINION MATCHING – CHỌN QUAN ĐIỂM PHÙ HỢP VỚI NGƯỜI NÓI

Đầu tiên, bạn hãy gạch chân những key word của quan điểm và có thể ghi ra ý chính bằng tiếng Việt bên cạnh để phân biệt với các quan điểm khác. Đọc kỹ và ghi nhớ những quan điểm này trong đầu.

– Sau đó hãy đọc ở phần đoạn văn của từng tác giả một, hãy chú ý thật kỹ khi đọc và cố gắng hiểu thoát ý của từng lời mà tác giả đó nói và hãy nhìn sang luôn bên phần quan điểm, nếu bạn thấy nó trùng ý tưởng với bất cứ ý kiến nào được đưa ra thì hãy chọn luôn đáp án phù hợp.

5. DẠNG GAP FILL – ĐIỀN TỪ VÀO CHỖ TRỐNG

Cách làm tốt dạng bài này là các bạn đã xác định được vùng thông tin cần thiết cho đoạn văn tóm tắt hoặc sơ đồ cần điền từ, bạn hãy vừa đọc bài khóa vừa cầm bút dò theo hướng sơ đồ để có thể biết mình đang ở khu vực/giai đoạn/bước mấy trong sơ đồ để điền được từ chính xác nhất. Bạn hãy yên tâm là trong sơ đồ và đoạn văn chắc chắn sẽ có những từ tóm tắt gợi ý đồng nghĩa với các từ trong bài text để bạn có thể biết được từ mình cần điền là gì. Sau khi điền xong, bạn hãy kiểm tra chắc chắn xem bạn đã điền đúng dạng số ít hay số nhiều của từ chưa và có bị sai chính tả hay ngữ pháp gì không nhé.

CHÚC CÁC BẠN ÔN LUYỆN HIỆU QUẢ!

 

HOTLINE: 0934483811