Slide background
Slide background

BẪY IELTS LISTENING SECTION 1 DẠNG FORM FILLING

NGOC ANH IELTS chào tất cả các bạn! Hôm nay, NGOC ANH IELTS chia sẻ với các bạn các bẫy trong Ielts Listening Section 1 để các bạn không mắc phải khi làm bài nhé!

1.dạng Form filling.

Điểm đầu tiên cần chú ý khi ta nghe Names đó là ta phải biết tên các kiểu Names. Mình thường thấy các bạn mới bắt đầu thì nhầm tên với họ không biết cái nào là First names, cái nào là Last names. Các bạn đã quen quen thì lại loay hoay với các kiểu ví dụ như trong test booklet câu hỏi là Given names. Trong recording thì 2 loại Names được nhắc tới là surname và first name và chúng ta dễ dàng bị tuột mất thông tin nếu chưa nắm chắc được given name là gì. Tóm lại, các bạn nên nhớ rõ ràng:

                                             Tên = First name, Given name

Họ= Last name, Surname, Family name

Điểm thứ 2 ta dễ bị mắc bẫy đó là spelling. Thông thường, đối với các tên đơn giản và quen thuộc thì sẽ không được spelt out trong recording. Còn đối với các tên lạ lạ một chút thì các ký tự sẽ được đánh vần. Việc này tưởng chừng như đơn giản và “dễ xơi” nhưng không ít người làm bài bối rối khi nghe bị nhầm những ký tự rất đơn giản như: A – H; G- J; B – P; W – double L………đối với các bạn IELTS beginners còn nhầm A – R; M – N. Giải pháp là gì? Giải pháp là khi nghe sai, nghe đi nghe lại nhiều lần các phát âm của những chữ cái đó ví dụ như A /ei/ nhưng H thì phải là /eitʃ/. Đó là spelling toàn bộ. Đôi khi ta còn gặp kiểu spelling nửa vời kiểu như “My first name is Sharp like a knife with an e in the end”. hoặc “My name is Sara without h in the end”.

2. Numbers – Bẫy “đánh lừa” trong dạng Form filling

Telephone numbers thường ít khi các IELTS Candidates bị sai vì loại numbers này thường dài và thường được đọc lại 2 lần.

Reference numbers và serial numbers là vấn đề làm đau đầu các sỹ tử vì nó chứa cả letters và numbers. Lỗi các bạn thường bị mắc đó là nhầm giữa các chữ cái và các số. Ví dụ A – H – 8; 0 và O. Như thế, giải pháp là gì? Đối với A – H – 8 thì các bạn tra lại cách phát âm của chúng nhé. Còn khi nào ta viết số 0, khi nào ta viết chữ O vì nó có âm giống nhau là oh và ou. Khi các bạn nghe thông tin sau: “My reference number is double ou el two three eight one four two oh.” Khi nghe ta sẽ khó phân biệt được nên các bạn nhớ 1 quy tắc của reference numbers và serial numbers đó là thường là các ký tự sẽ đứng theo nhóm 3. Như vậy ta sẽ có reference number ở trên là: OOL – 238 – 1420.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

HOTLINE: 0934483811