Slide background
Slide background

9 NGUYÊN TẮC VÀNG CHO NGƯỜI LUYỆN READING IELTS!

Đối với reading phần thi thực sự không phải quá khó để các bạn chinh phục 9.0 tuy nhiên, nói dễ thì không phải dễ đâu nhé! Quan trọng đối với thi các bạn ngoài kiến thức thì bạn cần phải có chiến thuật làm bài thi mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Vậy thì chiến thuật như thế nào chính là những tips dưới đây bạn nên tham khảo.

1. Đọc nhanh câu hỏi và bài đọc.

Thời gian thì không có nhiều, bài đọc lại khá dài bạn không thể đọc chi tiết từng từ được. Do đó, khi làm bài Reading các bạn cần phải nhìn nhanh câu hỏi, tranh ảnh, chú thích … sẽ giúp bạn hiểu nhanh đại ý của câu hỏi và biết được dạng câu hỏi bạn cần trả lời.

2. Đọc theo phương pháp của bạn

Chắc hẳn trong quá trình ôn thi IELTS bạn sẽ nhận được những lời khuyên hay kinh nghiệm từ người này người kia về phương pháp đọc, phương pháp làm câu hỏi reading nhanh chóng hiệu quả, điều đó không có nghĩa bạn áp dụng theo quy tắc như vậy, bạn phải biến những gì phù hợp với bạ và nên đọc cũng như trả lời câu hỏi theo cách riêng của chính bạn.

3. Đọc kỹ trước khi trả lời

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng” câu này quá quen thuộc với các bạn phải không nhưng tại sao liên quan gì tới IELTS? Nhưng là có đó nhé! Ở các câu hỏi sẽ có phần hướng dẫn trả lời câu hỏi nếu bạn không đọc kỹ thì rất có thể sẽ khiến bạn đưa ra câu trả lời sai mặc dù ý tưởng bạn trả lời là đúng.

4. Thời gian cho một câu hỏi không được quá lâu

Có những câu hỏi dễ và có những câu hỏi khó, nên kho gặp câu hỏi khó nếu bạn thấy mình không có ý tưởng hay manh mối nào để trả lời câu hỏi đó thì cũng đừng ‘cố đấm ăn xôi” mày mò tìm đáp án, mà hãy chuyển sang một câu hỏi khác ngay lập tức để làm những câu hỏi còn lại, nếu còn thời gian hãy quay lại và làm câu hỏi khó này sau.

15 Tips học IELTS reading

5. Key word trong bài đọc luôn quan trọng

Đọc nhanh, đọc lướt nhưng cũng có lúc bạn cần phải đọc chậm, đó là khi bạn tìm thấy được key word quan trọng trong bài đọc, đó có thể là đáp án của câu trả lời, hãy gạch chân dưới từ đó để khi đọc lại tìm câu trả lời bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra đáp án của câu.

6. Từ đồng nghĩa

Bạn nhận được lời khuyên skim luôn quan trọng nhưng thực chất nhận biết từ đồng nghĩa mới là kỹ thuật mà các bạn cần phải học thật kỹ. Bởi trong câu hỏi và bài đọc sẽ sử dụng từ đồng nghĩa rất nhiều nhằm đánh lừa thí sinh, cho nên dù bạn có kỹ năng skimming và scanning cũng sẽ không tìm ra được câu trả lời chính xác.

7. Nhìn ngữ cảnh để đoán nghĩa.

Đôi khi các bạn sẽ không biết được nghĩa của một từ nào đó, nhưng bạn cần dựa vào những từ xung quanh để đoán nghĩa hoặc khi nhìn hình ảnh trong bài bạn có thể hiểu được bài đọc đang nói về chủ đề nào đó.

8. Đọc 2 câu hỏi cùng một lúc.

Để tiết kiệm thời gian và trả lời câu hỏi nhanh các bạn nên đọc 2 câu hỏi liền kề một lúc bởi đa phần câu hỏi được sắp xếp theo trình tự bài đọc, nên bạn tìm câu trả lời cũng dễ gần nhau.

9. Nhận diện tất cả dạng đề

Đối với một bài thi reading sẽ có rất nhiều dạng đề khác nhau, do đó nhất định các bạn cần phải luyện tập xác định được tất cả các dạng đề khi nhìn vào câu hỏi. Điều này đảm bảo bạn sẽ hiểu câu hỏi đang muốn bạn trả lời những gì cũng như xác định câu trả lời chính xác.

 

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811