Slide background
Slide background

7 ” THỦ THUẬT ” HIỆU QUẢ TĂNG ĐIỂM VÒN VỌT IELTS LISTENING

Nghe chẳng ra, quen mà lạ,… khiến bài thi Listening trở nên khó nhằn. Để vượt qua điểm 6.5 thần thánh, bạn cần có chiến lược tự luyện thi IELTS. Tham khảo 7 Bí quyết đơn giản, dễ nhớ khiến phần thi dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Tốc độ đọc

Trong mỗi phần nghe của bài thi IELTS, bạn có 30 giây trước và sau khi nghe để đọc câu hỏi. Nếu tốc độ bạn đọc quá chậm không thể đọc trước tất cả các câu hỏi, nên đành phải vừa nghe vừa đọc. Việc này sẽ gây mất tập trung trong lúc nghe, đặc biệt với các câu hỏi trắc nghiệm.

Chiến lược

 • Đầu tiên, bạn cần đọc trước câu hỏi. Ghi nhớ có trọng tâm thay vì cố gắng ép mình nhớ và hiểu tất tần tật. Mẹo dành cho bạn là nên chú ý các danh từ/cụm danh từ vì chúng sẽ giúp bạn hiểu được ý chính của đoạn đối thoại hay đoạn văn.
 • Nên đọc câu hỏi phần nghe theo thứ tự từ trên xuống, rồi đảo trở lên các phần đầu.
 • Tận dụng mọi khoảng thời gian, bao gồm cả việc sử dụng thời gian nghỉ giữa các câu để đọc trước câu hỏi tiếp theo thay vì kiểm tra các câu đã làm.

2. Tự luyện thi IELTS: Cách phát âm

iệc nghe sẽ trở nên khó khăn nếu bạn phát âm không chuẩn. Ví dụ từ “company” trọng âm là âm tiết đầu tiên, nhưng nếu bạn đặt trọng âm vào âm cuối. Điều này khiến bạn không nghe được dù trước đây đã từng biết đến từ đó.

Chiến lược

 • Bên cạnh việc luyện nghe, khuyến khích luyện phát âm. Bạn nên bắt chước và đọc theo cách phát âm của người bản địa, đặc biệt chú ý cách phát âm các phụ âm đặc biệt và trọng âm.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến các hiện tượng ngữ âm như liên từ, ….Điều này hỗ trợ rất nhiều cho các bạn trong bài thi nói IELTS. Lợi cả đôi đường !

3. Tốc độ nói

Tốc độ nói trong bài nghe IELTS ước đạt 220 – 300 từ một phút. Tuy nhiên, các bạn thường nói chậm, nên không thể bắt kịp tốc độ nói trong băng cát sét hay đĩa CD. Nhiều bạn dù đã nghe lại 5 lần vẫn chưa hiểu được, trong khi bài thi thật chúng ta chỉ được phép nghe đúng một lần.

Chiến lược

 • Tăng tốc độ nói của bản thân, học cách nói một hơi hai đến ba câu. Nghiên cứu âm điệu, cách nói, vị trí dừng ngắt của người bản địa. Đem script của các bài nghe ra bắt chước nói lại nhiều lần.
 • Ghi nhớ rằng nghe và nói luôn đi đôi với nhau. Muốn nghe tốt, bạn phải tập nói thật nhiều trước.

4. Lượng từ vựng

Khi bạn không nghe được tiếng Anh có hai trường hợp: hiểu script (khả năng nghe yếu), không hiểu script (vốn từ ít). Các câu hỏi điền vào trống (bao gồm câu hỏi điền từ vào biểu đồ/ảnh, điền thông tin còn thiếu, và trả lời ngắn gọn) đều yêu cầu thí sinh phải phát âm được các từ hoặc cụm từ mình nghe thấy. Khi lượng từ vựng không đạt đủ yêu cầu, các bạn sẽ rất khó để điền trống.

Chiến lược

 • Ghi nhớ từ vựng theo từng chủ đề thường gặp trong bài nghe tự luyện thi IELTS (có khoảng hơn 1000 từ vựng trọng tâm), thường xuyên làm các đề nghe mẫu (75% bài nghe IELTS được lấy từ ngân hàng đề).
 • Ngân hàng đề mẫu giúp các thí sinh làm quen với bài thi, củng cố lượng từ vựng và đặc biệt có ích cho các câu hỏi điền trống.
 • Các bạn không nên học thuộc máy móc đề mẫu mà chỉ cần nắm vững các từ vựng được đề cập đến là được.

5. Ngữ pháp

Phần nghe trong bài thi năng lực tiếng Anh có thể đánh giá toàn diện năng lực tiếng Anh của thí sinh vì để nghe tốt, các bạn cần áp dụng đa dạng các mảng kiến thức. Ngữ pháp là một trong số đó. Ví dụ, câu thoại dưới đây là một câu phức rất dài:

“The main crime here was indifference to the human results rather than actual intention to harm anyone, but that didn’t make theresults any less tragic”.

Dù nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn vẫn không hiểu được, bởi vì câu thoại này vừa dài vừa vòng vo, rất khó để tiếp nhận thông tin khi nghe. Vì vậy, đến cuối cùng, bạn vẫn phải mở script để xem lại. Trong trường hợp này, việc nghe một lần hay mười lần cũng giống nhau mà thôi.

Chiến lược

 • Nên tăng cường luyện phản xạ nghe câu thoại dài và khó khi luyện thi.
 • Ôn lại kiến thức ngữ pháp trong sách, sau đó thường xuyên nhắc nhở bản thân sử dụng chúng, đặc biệt là cụm danh từ để tạo câu phức dài cho phần viết và nói.

6. Khả năng ghi nhớ

Đôi khi, việc nghe không hiểu là do các bạn không nhớ kịp được nhiều thông tin. Dù nghe rất tốt nhưng sau khi nghe xong, bạn vẫn chỉ nhớ được một số từ, cụm từ xuất hiện ở cuối cùng.

Chiến lược

 • Khả năng ghi nhớ hoàn toàn có thể rèn luyện. Ví dụ, bạn nên nghe từng câu từng câu một để luyện khả năng ghi nhớ tạm thời. Hãy cứ nghe đi nghe lại một câu cho đến khi bạn lặp lại (repeat) được, thậm chí ghi lại được toàn bộ câu đó. Đây là cách tự luyện thi ielts hiệu quả cho bạn.
 • Khi đi thi, hãy sử dụng ký hiệu để tốc ký, ghi lại các ý quan trọng. Việc này hỗ trợ ghi nhớ thông tin. Sau đó dựa vào bản tốc ký để nhớ lại các chi tiết và trả lời câu hỏi trong thời gian 10 phút chuyển đáp án vào phiếu trả lời.

7. Khả năng tập trung

Kẻ thù lớn nhất khi thi nghe là không thể thoải mái tinh thần để tập trung nghe. Đặc biệt khi nghe đoạn hội thoại, việc không thể tập trung sẽ khiến bạn bỏ lỡ (miss) một chuỗi các thông tin.

Chiến lược

 • Việc không thể tập trung có liên quan mật thiết đến thói quen ôn luyện hàng ngày của thí sinh. Khi luyện nghe tối kỵ nhất hai điều: một là vừa nghe vừa làm việc khác, hai là luyện nghe trước khi đi ngủ. Vì như vậy bài nghe sẽ dần trở thành thuốc ngủ, cứ nghe là sẽ buồn ngủ, sẽ tự nhiên không tập trung.
 • Mỗi ngày nên lựa chọn khoảng thời gian lúc tinh thần tỉnh táo để luyện nghe. Như vậy bạn có thể nghe được tốt hơn và luyện được trong thời gian dài hơn.

Ngoài ra, hãy tự nghĩ cách để bản thân có thể tập trung cao độ khi nghe. Ví dụ nháy mắt, đứng lên ngồi thẳng lưng, tuyệt đối không được nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó. Đêm trước hôm thi nhất định phải nghỉ ngơi thật tốt để hôm sau bạn có thể đi thi với trạng thái tinh thần tuyệt vời nhất.

 GOOD LUCK !

HOTLINE: 0934483811