Slide background
Slide background

7 SAI LẦM CỦA MỌI NGƯỜI KHI LUYỆN NGHE TIẾNG ANH VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Kỹ năng nghe là một trong 4 bốn kỹ năng rất quan trọng trong tiếng anh và để nghe được tốt thì không phải là dễ . Hôm nay NGOC ANH IELTS sẽ chỉ ra 7 sai lầm của mọi người khi luyện nghe tiếng anh và cách khắc phục nhé!!!

 

Sai lầm 1: Không luyện nghe thường xuyên

Khi học tiếng anh muốn đạt đến dộ thành thạo thì phải luyện tập thường xuyên , phải đầu tư thời gian và công sức để học . Trong luyện nghe tiếng anh cũng vậy. Không phải ngày 1 , ngày 2 là có thể cải thiện được kỹ năng nghe mà cần phải một quá trình rất dài

Nếu muốn tai nghe tốt và não tư duy đủ cường độ thì bạn phải nghe ít nhất một tiếng mỗi ngày và liên tục trong 3-6 tháng.

Nếu có nhiều thời gian luyện nghe, bạn không nên tập trung nghe một lần mấy tiếng liền. Như thế sẽ rất mệt và dễ mất tập trung. Thay vào đó, hãy chia ra thành nhiều khung giờ để luyện nghe hiệu quả.

Sai lầm 2: Nghe một nội dung quá ít

Nhiều người có thói quen nghe nhiều nội dung khác nhau cho đa dạng vốn từ vựng. Điều này không sai, nhưng nếu muốn nghe hiệu quả bạn nên tập trung nghe 1 nội dung đủ nhiều để hiểu rõ về nội dung đó và ghi nhớ thật sâu. Hãy đảm bảo sau 1 tháng hoặc thậm chí vài tháng sau nghe lại bạn vẫn hoàn toàn có thể hiểu nội dung này. Sau đó chuyển sang một nội dung mới cũng chưa muộn đâu nhé!

Sai lầm 3: Cố gắng nghe từng từ

Nhiều người cho rằng phải nghe được từng từ thì mới hiểu được cả câu. Như vậy, bạn đã tự đặt cho mình một áp lực khi bắt đầu luyện nghe tiếng Anh. Trong quá trình nghe nếu gặp phải một từ mới mà dừng lại quá lâu thì có nguy cơ bạn sẽ bỏ mất một phần nội dung phía sau và thực sự nghe không tốt.

Hãy nghe những từ khóa quan trọng có thể mở ra nội dung toàn bài. Nếu gặp phải từ mới thì cũng đừng dừng lại quá lâu, hãy đánh dấu lại và xem xét trong tình huống để đoán nghĩa trước, sau đó tra từ vựng để so sánh và tiện thể học luôn từ mới nhé!

Sai lầm 4: Không chú ý phát âm, nối âm 

Nhiều người học từ vựng trước rồi mới học nghe , trong quá trình học từ vựng thì chăm chú vào cách viết mà quên đi cách phát âm như nào cho đúng  Hoặc đã biết cách phát âm rồi nhưng không chú ý đến nối âm giữa các từ . chính cũng vì cái này mà khiến cho mọi người rất khó có thể nghe được mặc dù từ đó rât quen thuộc mà hàng ngày mọi người hay gặp nhưng chỉ vì đọc nối âm mà mãi cũng không nghe được ra

Phát âm là rất quan trọng , phải được ưu tiên hàng đầu . Một khi bạn đầu tư rèn luyện phát âm cho thật chuẩn thì tai bạn sẽ “bắt” âm thanh đó và dễ dàng nhận diện khi gặp lại.

Nếu lâu nay chưa đầu tư luyện phát âm thật chuẩn và luyện nối âm thì phải sửa ngay nhé bởi nó không chỉ khiến bạn nghe không tốt mà khi giao tiếp với người nước ngoài, họ cũng sẽ không thể hiểu bạn muốn nói gì.

Sai lầm 5: Không biết từ làm sao nghe được?

Chúng ta học từ qua nghe chứ không phải có từ rồi mới nghe. Với những người mới bắt đầu nghe, bạn nên xem phần phụ đề (subtitle) hay phần transcript (phần nội dung) trước để hiểu được nội dung của bài nghe và biết thêm những từ vựng mới. Sau đó, bạn nghe lại mà không xem phụ đề nữa. Tuyệt đối không được vừa nghe vừa nhìn từ, như vậy sẽ không hiệu quả.

Sai lầm 6: Nghe vô thức và “tắm” ngôn ngữ sẽ nghe tốt hơn

Phương pháp “tắm” ngôn ngữ có thể thích hợp với trẻ em vì tiềm thức của các bé đang rất mạnh. Còn với người trưởng thành, ý thức của chúng ta mạnh hơn rất nhiều nên thu nạp theo cách thụ động là rất khó. Hãy tập trung nghe có ý thức và cố gắng hiểu, động não liên tục sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Sai lầm 7: Nghe những bài quá khó khi bắt đầu

Những người mới bắt đầu chọn những bài nghe thật khó với mong muốn tiến bộ nhanh hơn. Điều này thật sự chưa khả thi lắm, vì ở lúc này vốn từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm… của bạn đều chưa vững nên rất dễ nảy sinh tâm lý chán nản, tự ti.

Đừng nóng vội. Hãy cứ bắt đầu bằng những bài nhẹ nhàng để làm quen dần với ngữ điệu, tạo tâm lý thật thoải mái khi luyện tập rồi nâng dần độ khó lên sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

 

HY VỌNG VỚI NHỮNG ĐIỀU MÀ NGOC ANH IELTS CHIA SẺ SẼ PHẦN NÀO GIÚP BẠN TĂNG KHẢ NĂNG NGHE HIỂU CỦA MÌNH VÀ KHÔNG CÒN SỢ MỖI KHI PHẢI NGHE NỮA NHÉ!!!

HOTLINE: 0934483811