Slide background
Slide background

5 TIPS HỌC TỪ VỰNG IELTS HIỆU QUẢ

NGOC ANH IELTS chào tất cả các bạn!

Từ vựng rất quan trọng để các bạn bắt đầu ôn luyện cũng như nâng trình độ mỗi ngày. Những bạn muốn band điểm ngày càng cao thì việc ôn tập và ghi nhớ nhiều từ vựng để sử dụng linh hoạt rất quan trọng. Nhưng đừng áp lực, các bạn hãy học từ vựng với sự thoải mái để từ đó dễ dàng ghi nhớ hơn

Dưới đây chính là 5 bước học từ vựng mà mình đã áp dụng và thấy hiệu quả, các bạn có thể tham khảo:

B1. Chọn một quyển sách hay TV show hoặc một cuốn tạp chí, bài hát bằng tiếng Anh mà các bạn yêu thích. Đừng nên chọn thứ gì đó buồn tẻ bởi các bạn sẽ không thể “stick to the plan” và sẽ rất dễ bỏ cuộc.

B2. Mua một cuốn sổ tay. Bạn nên mua cuốn sổ dày một chút, mỏng quá sẽ nhanh hết 🙂

B3. Đọc hoặc xem về thứ các bạn đã chọn và hãy tìm ra 15 từ mới. Sau đó các bạn thử cố gắng đoán nghĩa của các từ đó bằng cách dựa vào văn cảnh được đưa ra. Đây là bước cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn nhớ từ vựng được lâu hơn. Hãy ghi 15 từ này vào cuốn sổ tay của các bạn nhé.

B4. Tra từ điển những từ các bạn vừa tìm. Ngoài việc tìm nghĩa tiếng Việt, các bạn cũng thể tìm thêm collocations, từ động nghĩa, trái nghĩa hoặc cách phát âm. Các bạn cũng có chèn thêm hình vẽ hoặc bất kể thứ gì có thể giúp các bạn nhớ được từ nha.

B5. Hãy đọc lại các từ này vào mỗi tuần, mỗi tháng. Và các bạn cũng đừng quên luyện tập sử dụng các từ này thường xuyên nhé.

Nếu như các bạn thực hiện 5 bước này 5 ngày mỗi tuần, vậy thì sau một tháng chúng ta đã có được gần 100 từ mới trong cuốn sổ tay rồi đó. Sau 6 tháng, các bạn sẽ học được ít nhất là 500 từ mới.

Bạn đang băn khoăn tại sao mình chỉ chọn 15 từ mỗi ngày? Bởi bộ não của con người cần sự tiếp nhận từ từ, nếu khối lượng từ quá nhiều, nó sẽ không thể nhớ hết được. Theo nhiều nhà khoa học thì số lượng từ mới khoảng 15 từ là tốt nhất để ghi nhớ. Nếu như học nhiều hơn thì các bạn cũng không thể sử dụng hết được và thậm chí còn có thể mắc lỗi sai nữa đó. Vì vậy đây chính là phương pháp học từ mới mà theo mình là hiệu quả nhất và tin mình đi, rất nhiều bạn đã chinh phục thành công bài thi IELTS với phương pháp này đó.

Trên đây mình đã hướng dẫn 5 bước để các bạn có thể dễ dàng ghi nhớ từ vựng nhiều hơn mỗi ngày mà không bị nhanh quên. Hãy học tập dần dần, đừng cố nhồi nhét, đến khi đi thi thì từ vựng lại bay sạch thì không còn ý nghĩa đâu bạn nha. Nhưng nếu bạn đang muốn học cấp tốc để đi thi thì bạn có thể kết hợp ôn luyện với bạn bè, tăng thêm vốn từ vựng bằng cách sử dụng chúng thường xuyên.

CHÚC CÁC BẠN HỌC TỐT!

HOTLINE: 0934483811