Slide background
Slide background

5 THÔNG TIN DÀNH CHO NGƯỜI MUỐN THI IELTS

Bạn có ý định học và thi IELTS? Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy đọc bài này để có tất cả các kiến thức quan trọng đầu tiên cho mục tiêu của mình.

IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế, hay nói cách khác là bài thi tiêu chuẩn quốc tế kiểm tra trình độ tiếng Anh của những người không phải là người nói tiếng Anh bản địa. Đây là một bài thi phổ biến trên thế giới với trên 2 triệu bài kiểm tra được thực hiện mỗi năm tại trên 800 trung tâm trên toàn thế giới.

Kỳ hti IELTS

IELTS được quản lý đồng thời bởi cả 3 tổ chức: Hội đồng Anh (British Council), Tổ chức Giáo dục IDP của Úc và Bộ phận Đánh giá Năng lực Sử dụng tiếng Anh của Đại học Cambridge.

Tại sao nên thi IELTS?

IELTS được chấp nhận ở hầu hết các tổ chức giáo dục ở Úc, Anh, Canada và New Zealand, hơn 3,000 tổ chức giáo dục ở Mỹ và rất nhiều tổ chức chuyên môn trên toàn thế giới.

Hơn 9,000 tổ chức chấp nhận kết quả IELTS, công nhận nó như là một chỉ số an toàn, hợp lệ và đáng tin cậy của khả năng thực tế trong cuộc sống giao tiếp bằng tiếng Anh cho các mục đích giáo dục, nhập cư và nghề nghiệp.

Trên thực tế, IELTS là chứng chỉ tiếng Anh duy nhất được chấp nhận cho mục đích nhập cư bởi tất cả các quốc gia có yêu cầu.

Các loại bài thi IELTS

Có 2 dạng bài thi IELTS: IELTS học thuật (Academic) và IELTS tổng quát (General Training).

  • IELTS học thuật: được dành cho những ai có nhu cầu học tập tại các trường đại học, sau đại học và là tiêu chuẩn để đánh giá liệu thí sinh đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình Đại học hoặc sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh hay chưa.
  • IELTS tổng quát: thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Cấu trúc bài thi IELTS

Với IELTS, trong khoảng 3 giờ đồng hồ, thí sinh sẽ được kiểm tra năng lực tiếng Anh qua cả 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Bài thi IELTS có 4 phần:

  • Nghe: 30’ (+10’)
  • Đọc: 60’
  • Viết: 60’
  • Nói: 11 – 14’

– Tổng thời gian của bài kiểm tra là 2 giờ 45 phút.

– Phần Nghe, Đọc và Viết được hoàn thành tại chỗ. Phần Nói có thể được tiến hành cùng ngày hoặc trong vòng 7 ngày trước hoặc sau ngày kiểm tra 3 phần còn lại.

– Tất cả những thí sinh thi IELTS đều có chung 1 bài kiểm tra Nghe và Nói, trong khi phần thi Đọc và Viết được phân hóa dựa vào việc thí sinh sẽ thi IELTS học thuật hay IELTS tổng quát.

Bài Nghe IELTS

– Phần Nghe bao gồm 4 phần với thời lượng 10’ cho mỗi phần. Thời lượng thời gian là 40’, 30’ cho các bài nghe, cộng thêm 10’ cho thí sinh hoàn thiện các câu trả lời vào bảng trả lời.

– Phần 1 và Phần 2 về các vấn đề thường ngày, các vấn đề xã hội.

– Phần 3 và phần 4 về các vấn đề giáo dục và đào tạo.

– Mỗi phần được bắt đầu với một đoạn giới thiệu ngắn về tình huống và về người nói. Do vậy, thí sinh có thời gian để xem qua các câu hỏi. Mỗi phần chỉ được nghe 1 lần.

– Vào cuối của bài nghe, thí sinh có 10’ để điền câu trả lời của họ vào phiếu trả lời. Nếu không cẩn thận, thí sinh sẽ mất điểm cho các lỗi sai khi chuyển đáp án vào answer sheet.

Bài Đọc IELTS

Bài đọc bao gồm 3 phần với tổng số lượng chữ khoảng 2150 – 2750 chữ. Có nhiều dạng câu hỏi, như câu hỏi dạng nhiều đáp án lựa chọn, câu hỏi trả lời ngắn, xác định thông tin, xác định quan điểm của người viết, hoàn thành một bản tóm tắt bằng các từ cho trong văn bản…Thí sinh nên cẩn thận vì khi viết câu trả lời, họ sẽ mất điểm cho lỗi chính tả và ngữ pháp.

Bài Viết IELTS

Bài Viết có 2 phần (task 1 và task 2), thí sinh cần hoàn thành cả 2 task. Trong task 1, viết ít nhất 150 từ trong 20 phút. Ở task 2, thí sinh viết ít nhất 250 từ trong khoảng 40’. Thí sinh sẽ bị phạt nếu bài viết của họ quá ngắn hoặc không liên quan đến chủ đề.

(Lưu ý: Thí sinh không được sử dụng ghi chú hoặc gạch đầu dòng)

Bài Nói IELTS

Bài Nói IELTS là một cuộc phỏng vấn trực tiếp giữa thí sinh và giám khảo. Bài Nói bao gồm 3 phần:

– Phần 1: Giới thiệu và phỏng vấn (4-5’). Thí sinh có thể được hỏi về các vấn đề như gia đình, công việc, học tập, sở thích, mối quan tâm, lý do thi IELTS cũng như các chủ đề chung như trang phục, thời gian rảnh, máy tính…

– Phần 2: Nói theo chủ đề ( 3-4’). Thí sinh được đưa 1 nhiệm vụ về 1 chủ đề nhất định. Thí sinh có 1 phút chuẩn bị và nên trình bày bài nói trong 2’. Sau đó, giám khảo có thể hỏi 1 – 2 câu hỏi.

– Phần 3: Thảo luận (4-5’). Phần 3 bao gồm một cuộc thảo luận giữa giám khảo và thí sinh, thường về các câu hỏi liên quan đến chủ đề trước đó đã được đề cập đến ở phần 2.

Bài nói được chấm theo 4 tiêu chí bao gồm: Phát âm – Độ trôi chảy – Từ vựng và Ngữ pháp.

Điểm thi IELTS

IELTS không phân biệt đỗ và trượt. Thí sinh sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết quả và trên đó thể hiện số điểm từ 1 – 9. Giấy chứng nhận kết quả sẽ ghi rõ điểm tổng và điểm trung bình cho từng phần thi.

Sau 13 ngày kể từ ngày thi, thí sinh sẽ nhận được thông báo điểm. Thí sinh nhận điểm cho mỗi phần thi Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điểm thành phần này sẽ được tính trung bình và làm tròn để ra tổng điểm IELTS cuối cùng. Bảng điểm IELTS có giá trị trong vòng 2 năm.

Điểm thi IELTS bao nhiêu là chấp nhận được?

Mỗi trường có 1 tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ nhập học khác nhau, yêu cầu về số điểm và loại hình IELTS cũng khác nhau. Nhìn chung, các trường thường yêu cầu điểm IELTS 6.0 hoặc 6.5 cho chương trình đại học. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra trực tiếp yêu cầu điểm số IELTS tại trường mà bạn dự định theo học để nắm được yêu cầu đầu vào.

Đó là những thông tin về IELTS mà bất kì ai có ý định thi đều phải nắm rõ. Nếu còn thắc mắc nào thì các bạn để lại comment hoặc inbox trực tiếp cho fanpage NGOC ANH IELTS nhé!

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811