Slide background
Slide background

5 LƯU Ý GIÚP BẠN BỨT PHÁ SECTION 4 IELTS LISTENING

Section 4 được đánh giá là phần khó nhất của IELTS Listening. Do đó khi tự luyện thi IELTS Listening đến section 4 bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy lo lắng hơn. Bài nghe trong section 4 thường là một bài diễn thuyết hay một bài giảng của một giáo sư đại học hoặc một chuyên gia trong một lĩnh vực bất kỳ. Nội dung sẽ mang tính rộng rãi, bao quát về môi trường, động vật và thực vật hay các vấn đề chuyên môn về sức khỏe.

Với những nội dung chuyên sâu và học thuật hơn, section 4 tạo ra khó khăn không nhỏ cho các bạn bằng việc sử dụng ngôn từ, ngữ pháp phức tạp. Mục đích của phần này không phải để kiểm tra kiến thức chuyên môn của bạn mà để kiểm tra sự nắm bắt và tóm tắt thông tin trong bài nghe.

5 loi khuyen luyen thi ielts listening section 4

So với 3 section đầu việc đọ sức với section 4 có tốc độ nói nhanh và lượng từ vựng học thuật nhiều đòi hỏi bạn có kỹ thuật tốt hơn cho phần thi này. Các section trước tập trung vào kiểm tra từ vựng và kỹ năng nghe cơ bản thì sang đến section 4, các bạn sẽ cần tập trung hơn để kết hợp câu trả lời với ngữ cảnh và tình huống câu. Vì thế hãy tiếp cận section 4 từ  khoảng thời gian chờ 2 phút đầu của section 1, bạn có thể lướt nhanh section 1,2 và đọc đến section 3,4 để định hình nội dung. Đương nhiên, sau section 3 bạn sẽ có 1 phút nữa để xem lại phần 4. Trước lạ sau quen, khi đọc lướt được 2 lần bạn có thể thành thạo và nhận ra bố cục quen thuộc của section 4 thường là mở bài – thân bài – kết luận. Khi đó việc trả lời câu hỏi sẽ dễ dàng hơn.

quan li thoi gian cho ielts listening section 4

5 Lời khuyên hiệu quả cho IELTS listening section 4:

1. Chú ý yêu cầu đề bài:

Đối với bài điền từ chỗ  trống (summary completion) bạn nên đọc qua câu hỏi và gạch chân từ khóa, chú ý đến giới hạn từ cần điền. Giới hạn thường là “no more than three words” (không quá 3 từ), đôi khi vẫn có bài yêu cầu: no more than two words (không quá 2 từ) hay thậm chí là only one word (chỉ 1 từ). Nếu bạn điền không đúng yêu cầu đề bài, bạn sẽ hoàn toàn mất điểm cho câu trả lời đó, mặc dù có cung cấp đúng thông tin cho chỗ trống.

2. Kĩ năng phán đoán

Mấu chốt của chiến thuật bài điền từ chỗ  trống là gạch chân từ khóa trong bài và xác định câu trả lời theo kiến thức bài nghe cung cấp. Dựa vào các từ đã cho bạn có thể phán đoán thêm dạng từ cần điền ví dụ : N, V , Adj , Adv , N (có s hay không, số nhiều hay số ít) , Ved, Vp2 , number, date. Sau đó viết kí hiệu vào bên cạnh ô trống để tiện cho việc trả lời.

3. Nâng cao tốc độ đọc lướt câu hỏi

Đối với dạng hoàn thành thông tin của một bảng (table completion), thứ tự câu hỏi thường được sắp xếp theo nội dung bài nghe. Đặc biệt trong dạng table completion các thông tin về thời gian, không gian, tiền bạc thường là nội dung của câu hỏi. Các bạn nên chú ý nắm bắt các từ về “date, number, cost, time” khi nghe để không bỏ lỡ câu trả lời. Dù là luyện nghe nhưng cũng đòi hỏi bạn luyện thêm cả tốc độ đọc lướt câu hỏi và gạch chân từ khóa.

4. Chú ý các dấu hiệu nhận biết

Một lưu ý nữa là trong khi luyện thi IELTS-Listening các bạn cần nắm chắc nhịp điệu và diễn biến của bài nghe được thể hiện qua các từ như:

+ Từ mở đầu nội dung: Firstly/ first of all/ to start with

+ Các từ nối: And, also, too, not only…but also( và, cũng, không những…mà còn),

+ Các từ quan hệ bổ sung: then, in addition, moreover, furthermore ( sau đó,  ngoài ra, hơn nữa) ;

+ Các từ quan hệ chuyển tiếp: however, but, while, whereas( tuy nhiên, nhưng, trong khi đó)

5. Chú ý các synonyms.

Đồng thời tích lũy từ vựng về các từ đồng nghĩa cũng là yếu tố quan trọng trong phần này bởi chắc chắn đề bài và câu nói trong băng ghi âm sẽ không hoàn toàn giống nhau mà được thay thế bằng các synonyms. Do đó bạn cần học hỏi thêm các synonyms để đạt điểm trong IELTS Listening section 4 nhé.

 

Chúc các bạn sẽ hoàn thành bài Listening thật tốt!

HOTLINE: 0934483811