Slide background
Slide background

5 LỖI SAI NGỮ PHÁP VÔ CÙNG PHỔ BIẾN TRONG IELTS WRITING TASK 1

Với kinh nghiệm chấm bài của học viên và tham khảo từ một số nguồn đáng tin cậy, 5 lỗi sai sau đây được thấy là xuất hiện với tần suất nhiều nhất trong các bài thi Ielts Writing task 1. Trong bài viết hôm nay, mình đã tổng hợp lại để các bạn đọc và tránh những lỗi sai không đáng có này ra nhé.

———————————

1/ Không có câu Overall rõ ràng

Mở bài là phần quan trọng nhất của cả bài viết. Câu overview là cung cấp cho người đọc 2 hoặc 3 đặc điểm nổi bật nhất về Chart, Graph, table ….  Khi viết câu overall các bạn không nên đưa ra các số liệu vào mà thay vào đó, chúng ta nên viết miêu tả các đặc điểm chính nhất (xu hướng, các đặc điểm  nổi bật)

Nếu bạn nhìn vào biểu điểm của IELTS Writing Task 1 – người ta đã chỉ rõ những thí sinh muốn đạt được Band 7 cần phải “cung cấp cái nhìn tổng quan rõ ràng về các xu hướng chính, những điểm khác biệt hoặc các giai đoạn”. Hay nói cách khác, nếu bạn không viết câu Overview rõ ràng thì bạn không thể đạt được Band 7 cho bài viết IELTS WRITING Task 1.

2/ Không biết cách chọn lọc thông tin

Trong đề bài  IELTS WRITING TASK 1 ( Academic Module) luôn nêu ra rằng ‘Summarise the information by selecting and reporting the main features...’ – Tóm tắt các thông tin quan trọng bằng cách lựa chọn và trình bày các đặc điểm chính. Ở đây, chúng ta chỉ nên lựa chọn các điểm chính trong biểu đồ để phân tích, không phân tích quá chi tiết cụ thể từng đặc điểm.

Có rất bạn khi làm bài đã viết từng chi tiết mà họ thấy trong đề bài. Điều này thường dẫn đến việc sắp xếp thông tin bị lộn xộn, ngoài ra làm như vậy là bạn đang lãng phí thời gian làm bài. Chúng ta chỉ có 20′ để hoàn thiện Task 1, do đó, đừng ôm đồm tất cả.

3/ Không dùng những từ “xấp xỉ”

Khi biểu đồ không đưa số liệu cụ thể thì chúng ta sẽ không tự mình đưa ra con số cụ thể trong bài viết mà thay vào đó hãy dùng từ thể hiện “xấp xỉ” như: about, approximately, roughly, more than, nearly, just under.

4/ Không sắp xếp ý một cách logic

Cách logic nhất để tổ chức một bài viết IELTS Task 1 là:

Paragraph 1- Introduction

Paragraph 2- Overview of main features

Paragraph 3- Details of main features 1

Paragraph 4- Details of main features 2

Bạn cần phải luôn nhớ trong đầu là: Khi đọc bài làm của bạn cho một người lạ chưa bao giờ nhìn thấy biểu đồ thì người đó có thể phác thảo gần chính xác những gì mà họ nghe được – làm như vậy có nghĩa là bạn đã bố trí bài viết một cách logic. Để làm được điều này bạn cần chú ý đến kỹ năng Paraphrasing và Grouping ideas.

5/ Không chia đúng thì của động từ.

Mô tả các xu hướng chung và các sự thay đổi kèm theo số liệu yêu cầu phải chính xác về mặt cấu trúc ngữ pháp và từ vựng. Lỗi thường gặp nhất khi làm bài viết IELTS Task 1 là sử dụng sai cấu trúc ngữ pháp cũng như thì không phù hợp. Một biều đồ thời gian thường kéo dài qua nhiều khoảng thời gian khác nhau, có thể bao gồm cả quá khứ, hiện tại và tương lai, do đó các bạn cần phải lưu ý chúng ta đang miêu tả số liệu ở khoảng thời gian nào để sử dụng thì của động từ cho phù hợp.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811