Slide background
Slide background

4 TIPS HỮU ÍCH CHO BÀI IELTS READING

Nhiều bạn cũng nhận xét Reading là kĩ năng dễ kiếm điểm nhất, nhưng chúng ta cũng nên tìm thêm 1 vài tips để đạt điểm cao hơn phải không? Sau đây sẽ là 1 vài gợi ý để tăng tốc độ đọc cho các bạn cũng như cách để làm bài Reading hiệu quả hơn.

1. Đọc bài test theo thứ tự logic.

tips for reading

Hãy đọc bài test theo thứ tự được đưa ra bởi chữ cái đầu tiên trong mỗi từ ở câu sau đây nhé.

“ THAVE BRIGHT PROSPECTS, INTELLIGENTLY ANSWER EACH QUESTION”

T – The Title: Tiêu đề sẽ cung cấp thông tin về chủ đề chính của đoạn văn. Nếu bạn không hiểu ý nghĩa của tiêu đề hay 1 vài từ trong tiêu đề, hãy cố tìm ra ý nghĩa của nó trong quá trình đọc đoạn văn nhé.

H – The Headings: Các đề mục nhỏ ở mỗi phấn của bài đọc giới thiệu về nội dung của phần đó và gợi ý chính xác vị trí của thông tin. Ngoài ra, các đề mục nhỏ này cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bài đọc.

– Bold printed words: Những từ in đậm rất quan trọng, giúp chúng ta phỏng đoán các thông tin trong bài.

– Pictures . Theo như thầy giáo dạy mình thì “a Picture is worth a thousand words”  :nhanrang: Vì vậy hãy luôn nhìn vào các bức tranh minh họa, số liệu, bảng biểu, biểu đồ trong bài đọc nhé. Chúng là phần tóm tắt, thông tin bổ sung hoặc làm rõ các thông tin đưa ra trong bài đọc.

– The Instructions: Các phần hướng dẫn hoặc yêu cầu của bài đọc thì chắc chắn phải đọc rồi đúng không nào? :cuoideu:

A – kinds of Answer.

E – The Example

Q – The Question

Các bạn nên đọc nhanh các phần ở trên nhé, mình sẽ có thông tin bao quát về ý nghĩa của bài đọc trước khi đọc chi tiết.

2. Scanning

Mình chia sẻ 1 chút về kĩ năng scanning thầy giáo dạy mình nhé

Nên nhìn thật nhanh từ đầu trang xuống cuối trang để tìm ra những từ hoặc những cụm từ đặc biệt. Có rất nhiều cách đọc một trang sách từ trên xuống dưới. Cách thứ nhất là đọc theo đường chéo, hoặc đọc theo hình chữ “Z”, có nghĩa là đọc hai dòng đầu và cuối, còn những dòng ở giữa thì đọc theo đường chéo. Thứ hai là đọc theo hình chữ “U”, có nghĩa là đọc nhanh xuống cuối trang sau đó lại đọc lại. Bằng cách đọc như thế, bạn có thể chú ý và tìm thấy ngay những thông tin đặc biệt cần thiết cho câu trả lời.

3. Luôn nhớ đọc câu chủ đề của đoạn văn trước.

Vì chúng ta không có thời gian để đọc mọi từ trong bài nên luôn nhớ tìm câu chủ đề của các đoạn  văn nhé, đặc biệt nếu tốc độ đọc ở mức trung bình. Câu chủ đề thường là câu đầu tiên của đoạn văn, nhưng  không phải đoạn văn nào cũng vậy. Thông thường thứ tự tìm là như này nhé:

Check the first sentence -> then the second sentence -> and then the last sentence.

4. Tìm thông tin xung quanh từ khóa.

Hãy lựa chọn các từ khóa quan trọng ở câu hỏi sau đó xác định vị trí của chúng trong đoạn văn. Đọc câu chứa từ khóa để tìm câu trả lời. Nếu cần thiết và để chắc chắn hãy đọc câu phía trước và phía sau. Nếu đã đọc xung quanh vị trí đầu tiên của từ khóa mà vẫn chưa tìm thấy câu trả lời, hãy tiếp tục làm như vậy với các vị trí còn lại nhé.

Trong trường hợp số liệu xuất hiện trong câu hỏi, hãy ưu tiên tìm số liệu đó trong bài, và áp dụng phương pháp trên nhé vì  số bao giờ cũng dễ tìm hơn các từ phải không :ngaiqua:

Trong 1 vài trường hợp, bạn không thể tìm chính xác từ khóa, cụm từ đã xuất hiện  trong câu hỏi ở đoạn văn.

Hãy chú ý ví dụ sau nhé:

Question Phrase
 Passage Phrase
May result->May result
Taken simultaneously->Taken at the same time
Damage to the body->Harm to bodily organse

Hy vọng với một vài chia sẻ về kĩ năng Đọc các bạn sẽ tìm ra phương pháp làm bài Đọc nhanh và chính xác hơn.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811