Slide background
Slide background

4 TIPS GIÚP BẠN HOÀN THÀNH DẠNG BÀI NỐI TÊN TRONG IELTS READING

 

Dạng bài reading trong ielts luôn khiến cho mọi người cảm thấy sợ hãi mỗi khi nhìn thấy bài đọc. Để mọi người không còn cảm thấy lo sợ về dạng bài reading nữa , hôm nay NGOC ANH IELTS sẽ chia sẻ mọi người những tips giúp bạn làm bài tập một cách dễ dàng hơn nhé!!!. Các tips gồm có các phần sau:

 1. Đưa ra một số ví dụ
 2. Phân tích một số vấn đề thường gặp
 3. Đưa ra một vài bí kíp và lời khuyên khi làm bài
 4. Chiến thuật khi làm bài reading

1. Ví dụ về câu hỏi

Trong đề  đã cho sẵn một số mệnh đề và tên người. Nhiệm vụ của bạn là đọc bài để nối mệnh đề với tên người thích hợp. Thường đề bài sẽ cho bạn nhiều tên người hơn số lượng mệnh đề cần nối.


2. Những vấn đề thường gặp

Có những tên người chỉ xuất hiện một lần trong bài đọc, có những tên lại xuất hiện nhiều lần. Những tên xuất hiện nhiều lần sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn hơn, vì bạn phải đọc lại nhiều phần hơn mới có thể đưa ra lựa chọn. Nhiều thí sinh hay tập trung làm các câu hỏi khó như vậy trước. Nhưng làm như vậy không hề khôn ngoan tí nào, vì thứ nhất bạn sẽ tốn thời gian đọc cả bài trước, thứ hai bạn sẽ có khả năng trả lời những câu hỏi dễ nhiều hơn, và chúng cũng xứng đáng để bạn để ý.

Có nhiều câu hỏi khó là để phân loại mức điểm band 8 với band 9 trong IELTS Reading. Phần lớn những người tham dự kì thi đều không đạt được mức điểm band 9, thế nên bạn không cần phải tốn quá nhiều thời gian cho những câu như vậy.


Một lỗi có thể gặp nữa là thí sinh sẽ đọc kĩ toàn bộ bài để tìm ra vị trí của các tên người. Nhưng làm như thế sẽ rất mất thời gian, và cách tốt nhất là lướt nhanh qua toàn bộ bài và đánh dấu lại những chỗ tên xuất hiện. Có một vài thí sinh khi đã tìm ra tên người, thì lại đọc rất nhanh phần đọc có tên người ấy và chọn ra mệnh đề để nối luôn. Tuy nhiên, khi đã tìm ra được tên người, bạn nên dành thời gian đọc kĩ phần đọc ấy, để hiểu thực sự nội dung của nó, thì mới chọn được câu trả lời chính xác.

Và lỗi thường gặp nhất là thí sinh hay có thói quen tìm những từ trong bài đọc mà giống y hệt với các từ đưa ra trong mệnh đề. Nhưng trên thực tế thì khả năng cao thí sinh chỉ tìm được những từ đồng nghĩa thôi

 


3. Các bí kíp 

      Hãy tập trung vào câu dễ trước , câu nào khó bỏ lại ít quay lại làm sau

 

 • Hãy tìm vị trí các tên người xuất hiện trong bài bằng việc nhìn lướt qua thật nhanh và gạch chân lại những chỗ tìm thấy chúng.
 • Tên người có thể được viết gọn lại chỉ bằng tên hoặc họ. Ví dụ ‘John Jones’ có thể xuất hiện chỉ là ‘Jones’ trong bài thôi.
 • Hãy nghĩ đến những từ đồng nghĩa có thể xuất hiện trong bài đọc. Chẳng hạn, cụm từ ‘intense burst of energy‘ có thể có cụm đồng nghĩa là ‘explosive release of energy‘ trong bài đọc.
 • Có thể có một vài tên được sử dụng nhiều lần. Hãy kiểm tra xem đề bài có nhắc đến không.
 • Thứ tự câu hỏi không trùng với thứ tự trong đoạn văn. Thế nên bạn không thể đọc liền một mạch mà lúc thì phải đọc tiếp, lúc thì phải đọc ngược lại. Đây không phải là cách đọc thông thường nên bạn cần có kĩ năng đọc lướt tốt.
 • Nếu bạn thích dùng màu để phân loại mọi thứ, hãy dùng bút màu để gạch chân dưới các tên người đã

4. Chiến thuật làm bài

 • Hãy đọc câu hỏi thật cẩn thận và tập trung vào tên người trước. Hãy lướt nhanh qua bài đọc và định vị những cái tên ấy, gach chân chúng. Hãy nhớ là có những cái tên xuất hiện nhiều lần trong một bài và bạn nên gạch chân đánh dấu hết lại.
 • Trước hết hãy tập trung vào những tên người chỉ xuất hiện một lần trong bài, vì thường những câu ấy sẽ là những câu dễ dàng có điểm.
 • Hãy đọc những câu xung quanh chỗ tên xuất hiện trong bài để xem những nghiên cứu, khám phá của của họ được nhắc đến trước hay sau tên của mình. Đọc những khám phá và nghiên cứu của họ xong, quay lại với các mệnh đề và lựa chọn đáp án thích hợp.
 • Hãy để ý đến các từ đồng nghĩa.
 • Khi đã xác định được một cặp tên và mệnh đề, bạn hãy gạch bỏ đi mệnh đề ấy trong đề bài. Vì mỗi mệnh đề chỉ được sử dụng một lần. Tiếp tục làm như trên với các tên khác.

 

NGOC ANH IELTS CHÚC CÁC BẠN ÔN LUYỆN IELTS THẬT HIỆU QUẢ !!!

XEM THÊM: 1. https://ngocanhielts.com/47-topic-answer-ielts-speaking-part-2/

2. https://ngocanhielts.com/tips-cho-ielts-speaking-part-2/

 

 

 

HOTLINE: 0934483811