Slide background
Slide background

4 ” CHIẾN THUẬT ” ĐÁNH BẠI CÁC CÂU HỎI DÀI IELTS LISTENING

Trong quá trình tự luyện thi IELTS – Listening, bạn có sợ khi phải đối mặt với các câu dài ? Bạn có hoang mang khi rơi vào tình trạng nghĩ mãi mà không ra đáp án. Tthậm chí nghe mãi mà không hiểu người nói đang diễn tả điều gì ? Vậy phải làm thế nào để nghe và hiểu được các câu ngoằn ngoèo ? Câu trả lời sẽ được giải đáp qua 4 thủ thuật sau đây.

Bước 1. Nghe toàn đoạn và note

Trong quá trình tự luyện thi IELTS tại nhà, bạn nên tập thói quen ghi lại những từ khóa xuất hiện trong bài nghe. Không nhất thiết là phải ghi lại hoàn chỉnh cả bài nghe. Bạn nên nhớ trong thời gian luyện nghe không nên bị ảnh hưởng bởi các yếu tố hoặc âm thanh bên ngoài. Nghĩa là bạn cần dốc toàn tâm toàn lực để tập trung vào bài nghe, cố gắng nghe được nhiểu nhất có thể. Chính khả năng tập trung và tỉnh táo sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Một chia sẻ nhỏ nữa là, bạn nên nghe vào lúc 5 giờ sáng hoặc 10 giờ tối, thời điểm đó mọi thứ rất yêm bình. Kích thích khả năng ghi nhớ của bạn.

Bước 2. Tự luyện thi IELTS Listening và hoàn thiện phần ghi chú (note)

Điều quan trọng trong quá trình tự luyện thi IELTS – Listening là phải lắng nghe 1 cách tích cực, tỉ mỉ. Đến lúc nghe lần 2 thì dựa trên phần ghi chép lần 1 để hoàn thiện nội dung nghe. Đến khi bạn thấy phần tài liệu ghi chép đã khá đầy đủ, bản thân cũng nắm được phần lớn nội dung trong bài nghe. Ngay cả khi bạn tự tin nói lại nội dung bài đó, khi ấy, bạn đã hoàn thành việc nghe lần 2.

Bước 3. Đối chiếu

Sau khi nghe và chép xong phần thông tin của bài, bạn có thể đối chiếu với bài nghe gốc, so sánh xem mình sai ở đâu. Công việc tổng kết này rất quan trọng nên đừng xem thường. Trong quá trình đối chiếu với đáp án bạn có thể dễ dàng nhận ra điểm yếu trong phần nghe của mình, nhận ra mình đã ghi chép thiếu ở đâu. Từ đó, nhanh chóng lắp đầy phần kiến thức còn thiếu. Đây là hành trang để tiếp sức cho bạn trong kì thi thực đầy thử thách.

Bước 4. Thoát ly ghi chú (note)

Bước cuối cùng là nghe đi nghe lại, đặc biệt bạn nên chú ý nghe thật kĩ những chi tiết mà phần ghi chép trước bạn không nghe được hoặc đã bỏ sót. Sau đó thoát ly phần ghi chép và nghe lại lần cuối, hình dung và vạch lại các ý chính trong đầu một lần nữa.  Áp dụng các bước này với những bài nghe tiếp theo.

  CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG ! 

HOTLINE: 0934483811