Slide background
Slide background

4 SAI LẦM KHI LUYỆN NGHE IELTS LISTENING

NGOC ANH IELTS chào tât cả các bạn. Trong bài hoc hôm nay, NGOC ANH IELTS chia sẻ với các bạn những sai lầm khiến bạn không thể nâng band điểm trong phân ielts listening nhé!

1. Bạn nghe từng từ một

Một điều rõ rành rành là phải nghe từ và biết nghĩa của từ, chúng ta mới hiểu được nội dung của bài nói. Nhưng  xin chia buồn với bạn nào đang có thói quen bám vào từng từ một để luyện nghe nhé. Vì khi các mem nghe từng từ một, với tốc độ nói dù nhanh hay chậm, bạn rất dễ quên nhũng từ trước và sau từ vừa nghe.

Hơn nữa, các bài nói đều diễn tả thành câu trên cơ sở các từ được ghép vào nhau theo những tiêu chí về ngữ pháp, cấu trúc. Chứ một từ riêng lẻ không bao giờ có thể tạo thành câu. Mà chỉ có câu mới tạo thành nghĩa của đoạn văn, rồi rộng hơn là nghĩa của cả bài nói, nên nếu nghe từng từ một, bạn chỉ có thể hiểu nghĩa của riêng từ đó, không thể nắm bắt hay khái quát là bài hội thoại, bài phỏng vấn đang nói về điều gì? Do đó, học từ là để biết nghĩa của từ. Nhưng từ không đảm bảo rằng bạn nghe được, mà là phải nghe cả câu.

GIẢI PHÁP: Bạn để tai mình “chạy dọc” theo câu. Tức khi một câu nào đó vừa được phát ra trong băng, clip, bạn hãy nghe hết nó và chú trọng vào những từ “KEY” của đoạn, thay vì nghe tất cả các từ một cách riêng rẽ

2.Bạn nghe cả một đoạn dài liên tục

Thứ nhất, không nhiều người trong chúng ta đủ kiên nhẫn để nghe một đoạn dài liên tục, nhất là với những đề tài vốn “khô khan” như là bài thuyết trình về lịch sử phát triển của một thương hiệu nào đó. Thế nên, tâm lý chung là chúng ta sẽ rất dễ nản. Mà nản thì sẽ ngay lập tức tìm một việc gì đó hấp dẫn hơn việc cắm tai nghe hai bên chỉ cố để hiểu những điều mà chúng ta vốn đã không thích

GIẢI PHÁP: Bạn có thể chọn một bài ngăn ngắn để nghe hoặc cũng có thể là bài dài. Nếu là bài dài, bạn hãy chia thành các câu ngắn để hiểu cái đã, rồi dựa trên thông tin chúng ta đã hiểu

3.Bạn chỉ nghe thôi, không take note

Trừ phi bạn có trí nhớ tốt, khả năng bắt ý nhanh, thì take note ( chép chính tả) là một việc hoàn toàn thừa. Nhưng không mấy ai giỏi được thế đâu. Mà để giỏi được thế, khi bắt đầu học nghe, họ cũng phải tập take note cả đấy. Vì thế, hãy chịu khó viết ra những gì mình có thể nghe được dù đúng hay sai.
GIẢI PHÁP: Trong quá trình takenote, bạn sẽ rơi vào trường hợp hoặc là không nghe được gì hoặc nghe nhưng mà không bắt kịp í. Giải quyết 2 khúc mắc này như sau:

-KHÔNG NGHE ĐƯỢC GÌ: Thường là thiếu từ vựng. Hoặc có từ vựng nhưng phát âm sai nên người ta phát âm đúng cái từ mình đã học rồi nhưng vì mình sai, nên mình không nghe được từ đó (chính xác là không nhận ra được từ đó). Bởi thế, luôn check phát âm của từ khi tra từ điển. Không bao giờ tự phát âm theo cảm tính.

Tiếp tục, nghe lại lần nữa, có thể với tốc độ chậm hơn ( Vào Play Speed Setting điều chỉnh tốc độ clip/audio nếu bạn chạy phần mềm Windows Media Player ) và vẫn takenote.
Sau đó, đối chiếu với bản tapescript để hiểu vì sao mình không nghe được. từ nào chưa biết, thì tra cả phát âm và ng

hĩa. Nghe lần cuối, nội dung cả bài.

Cuối cùng, cố gắng tập speaking bằng cách tóm tắt lại những gì bạn đã nghe được dựa vào thông tin bạn đã takenote.

VẪN NGHE ĐƯỢC ĐÔI CHÚT NHƯNG KHÔNG BẮT KỊP HẾT Ý:

Thứ nhất là do bạn nghe từng từ một. Thứ hai là kỹ năng takenote của bạn chậm. Vậy thì bạn phải đẩy tốc độ takenote của mình lên.

4. Bạn không dự đoán trước nội dung của bài nghe

So với một người không định hướng, dự đoán được tương lai của bản thân và một người biết sắp xếp, cảm nhận được cuộc sống của mình sau này, ai sẽ là người thành công hơn? Rõ ràng là mẫu người thứ hai. Cũng như vậy, trước khi nghe bất kỳ một đoạn clip, hội thoại nào, hãy tập thói quen dự đoán nội dung, các ý mà khả năng người nói sẽ đề cập đến trong bài.
GIẢI PHÁP: Việc dự đoán ý chúng ta có thể dựa vào tiêu đề của đoạn clip đó hoặc thông tin khái quát của nó

GOOD LUCK!

HOTLINE: 0934483811