Slide background
Slide background

4 BƯỚC LÀM MATCHING HEADINGS HIỆU QUẢ

NGOC ANH IELTS chào tất cả các bạn!

Dạng Matching Headings đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn “Tiêu đề” tức là chủ đề của cả đoạn văn.  Hãy nhớ, chỉ đơn giản là nó xuất hiện trong đoạn văn nào chứ không phải là toàn bộ đoạn văn đều phải nhắc đến nó. Chính vì vậy, việc một số người cho rằng chỉ cần đọc 1 câu văn đầu hay 1 câu văn cuối của đoạn văn là đã có thể xác định được chủ đề của cả đoạn văn là không chính xác, mặc dù đôi khi bạn có thể “ăn may” và đó đúng là câu chủ đề của đoạn văn thật. Tuy nhiên hãy nhớ, nếu muốn điểm thật cao thì không thể chỉ trông chờ vào việc ăn may. Bạn cần phải hiểu bản chất của nó chứ đâu thể ăn may mãi được phải không nào? Vậy thì thế nào để chắc chắn về câu trả lời? Trong bài học hôm nay, NGOC ANH IELTS sẽ chia sẻ với các bạn bí kíp làm dạng bài matching heading một cách hiệu quả nhé!

  1. Đừng mất thời gian đọc hết toàn bộ đoạn văn trước khi hiểu đề bài yêu cầu bạn phải làm gì! Hãy đọc đề bài trước và PAY A GREAT ATTENTION TO DETAIL. Bạn cần xem kỹ đề bài yêu cầu bạn tìm headings cho những đoạn văn nào. Đôi khi (không thường xuyên nhưng vẫn có thể xảy ra) có tất cả 8 đoạn văn từ A-H nhưng bạn chỉ cần làm từ đoạn B-H, đừng mất thời gian tìm headings cho cả đoạn A vì có làm cũng không được thêm điểm. Để ý kỹ xem đã có tiêu đề nào được sử dụng để làm ví dụ không và gạch luôn đi (nếu có) để tránh gây nhầm lẫn.
  2. Đọc các headings và gạch chân keywords (từ khóa quan trọng). Đừng nên quá kỳ vọng rằng bạn sẽ bắt gặp các từ y hệt trong đoạn văn, khoảng 90% là những từ này sẽ được paraphrase để test khả năng sử dụng từ vựng của bạn. Tuy nhiên một số từ chuyên ngành hay đặc thù khó paraphrase thì thường vẫn được giữ nguyên.
  3. Sau khi đã xác định được hết các từ khóa quan trọng thì bắt đầu đọc lướt các đoạn văn bắt đầu từ câu đầu tiên để xem đoạn văn đang nói đến cái gì. Lưu ý rằng câu chủ đề của đoạn văn phải là câu bao hàm ý nghĩa của cả đoạn và được support bởi các câu văn khác trong cùng đoạn chứ không phải kiểu xuất hiện một lần rồi thôi.
  4. Nếu bạn phân vân giữa 2 tiêu đề cho cùng 1 đoạn văn, hãy bỏ qua và làm các câu tiếp theo. Rất có thể đến cuối cùng bạn sẽ loại trừ được 1 trong 2 phương án sai.

 CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

HOTLINE: 0934483811