Slide background
Slide background

4 BƯỚC CHO MỌI DẠNG READING IELTS VÀ KINH NGHIỆM “QUÝ BÁU” KHI LÀM BÀI

4 BƯỚC TRẢ LỜI MỌI DẠNG CÂU HỎI READING

Để trả lời tất cả các dạng câu hỏi trong Reading, chúng ta sẽ đi theo 4 bước sau:

1. Đọc câu hỏi trước, gạch chân ra các từ khóa A, B, C … trong câu hỏi.

2. Lật lên trên passage, tìm ra vị trí các từ khóa A1, B1, C1… (là các từ khóa đã được paraphrase từ câu hỏi: A1 tương đương với A; B1 tương đương với B; C1 tương đương với C…)

3. Đọc kỹ vị trí chứa các từ khóa A1, B1 và C1 này (chính là vị trí chứa thông tin cần thiết) và so sánh lại với câu hỏi để trả lời câu hỏi.

Lưu ý: vị trí chứa thông tin thường chỉ nằm gói gọn trong 1-2 hoặc nhiều lắm là 3 câu trong passage. Chúng ta chỉ đọc kỹ các câu này để trả lời câu hỏi, không đọc lan man sang các câu khác. Thường thì phần lớn các bạn hay đọc lan man và không xác định được chính xác vị trí chứa thông tin, dẫn đến việc bị đề bài lừa hoặc không tìm ra được thông tin -> trả lời sai.

4. Lưu ý, để trả lời chính xác, chúng ta cần tìm ra đủ tất cả các cặp từ khóa giữa câu hỏi và câu trong passage. Ví dụ, nếu trong câu hỏi có 3 từ khóa A, B, C, thì chúng ta buộc phải tìm ra đủ các từ khóa tương ứng A1, B1 và C1 trong passage. Nếu như chưa tìm kỹ và tìm đủ các cặp từ khóa mà đã trả lời thì bạn rất dễ bị lừa và trả lời sai.

KINH NGHIỆM LÀM BÀI READING

– Khi bắt đầu làm bài, hãy đọc câu hỏi luôn. Bài Reading luôn dài, sẽ không đủ thời gian nếu như bạn đọc hết cả passage.

– Làm từng câu một. Sau khi đọc câu hỏi, lật ngược lên passage để tìm vị trí của thông tin trong bài (dựa vào các từ đồng nghĩa với keywords trong câu hỏi). Cách tìm vị trí thông tin như sau: Bạn gạch chân ra các từ khóa A, B, C trong câu hỏi, sau đó lật lên passage tìm các từ A1, B1, C1 chính là những từ đã được paraphrase.

– Ngoại trừ các dạng bài “match headings”, “which paragraph contains…”, thông tin của các câu hỏi đều xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới.

– Thông tin cho một câu hỏi thường chỉ nằm trong 1 đến 2 câu của passage. Vì vậy, cần xác định chính xác vị trí của thông tin và chỉ đọc kỹ phần này để trả lời câu hỏi, KHÔNG đọc lan man sang các câu xung quanh, sẽ dễ gây nhiễu thông tin khiến bạn trả lời sai.

– Đối với hai dạng “match headings” và “which paragraph contains…”, hãy để dành làm chúng sau khi đã làm những dạng khác trước. Lý do: Khi đã làm xong những câu hỏi khác, bạn sẽ quen với các đoạn văn hơn, và sẽ làm các dạng này nhanh hơn, dễ dàng hơn.

– Đừng dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Dù là câu khó hay câu dễ thì chúng đều có giá trị điểm tương đương nhau, bạn làm đúng 5 câu khó thì cũng chỉ được số điểm bằng với 5 câu dễ. Vì vậy, nếu gặp câu khó, hãy chuyển sang câu tiếp theo và quay trở lại nếu còn thời gian.

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811