Slide background
Slide background

4 BẪY LỚN PHẢI BIẾT KHI LUYỆN IELTS LISTENING PART 2

Ngoc Anh Ielts chào tất cả các bạn

Hôm nay NGOC ANH IELTS sẽ tiếp tục chia sẻ tiếp những bẫy lớn khi ôn luyện Ielts Listening để các bạn có thể đạt được điểm số như mình mong đợi nhé !!!

Loại bẫy 5: Chủ quan và khách quan

Rất nhiều thí sinh không được nhạy bén với cái bẫy này, thường trong lúc không để ý mà viết sai câu trả lời. Trong quá trình tự luyện thi IELTS Listening, nhất định phải xem kỹ các câu hỏi, xem rốt cục thì yêu cầu đáp án là tình huống chủ quan hay khách quan. Trong đề thi sẽ xuất hiện mâu thuẫn giữa các mong muốn chủ quan và thực tế khách quan, lúc này cần chú ý đến các từ usually (thường xuyên), common (phổ biến),want to (muốn), plan to (kế hoạch),…

  • Ví dụ: Người phỏng vấn hỏi người ứng tuyển sẽ ở lại trường bao lâu. Người ứng tuyển trả lời thường là 3 năm. Nhưng anh ta định trong 2 năm hoàn thành tất cả các chương trình học. Lúc này thời gian mà học sinh quyết định ở lại là 2 năm.

Loại bẫy 6: Thông tin tương tự nhau, rất khó phân biệt

Các thông tin tương tự thường làm nhiễu đến phần thi nghe vì tính ẩn dấu thông tin. Đó là lý do bạn dễ mất điểm. Lúc này các từ có thể phân biệt rõ ràng là các đại từ: we (chúng tôi), they (bọn họ).

  • Hãy cùng xem ví dụ để hiểu hơn: Khi giáo viên giới thiệu về tiến trình dạy học của nhà trường bắt đầu thực hiện các môn Khoa học kĩ thuật và kinh doanh ( lúc này người nói dùng ngôi “we”). Ngay sau đó bạn lại nghe thấy cũng có 1 trường học nữa (dùng ngôi “they”) cũng nhắc đến các môn học là môn tài liệu văn học. Lúc này nếu câu hỏi là trường chúng tôi, thì đáp án quấy nhiễu là môn tài liệu văn học sẽ được loại bỏ.

Loại bẫy 7: Hàm ý

Độ khó của loại bẫy này khá cao, thường phải thông qua sự thấu hiếu đối phương là chính. Ví như trong quá trình cho thuê phòng, chủ nhà hỏi người thuê liệu có đồng ý sống cùng phòng với người khác không. Người đó trả lời anh ta muốn lấy học vị, cần tập trung tinh thần vào học tập. Nếu sống cùng người khác sẽ có rất nhiều sự phiền phức. Vậy hàm ý của anh ta ở đây là muốn ở 1 mình.

Loại bẫy 8: Ngữ nghĩa

Tính làm nhiễu thông tin của loại bẫy này không cao. Từ nguyên gốc ở phần nghe so với từ mà đáp án yêu cầu điền vào có sự biến đổi trong từ loại. Độ khó trong sự chuyển đổi từ là nhất định.

Thường gặp nhất là trong phần điền thông tin lai lịch, nên điền là phần tính từ, nhưng từ gốc trong phần nghe lại thường là danh từ. Câu hỏi hơi phức tạp sẽ đi cùng với sự chuyển đổi nhiều.

  • Ví dụ trong lúc giới thiệu, 1 người nói sinh ra ở London và mẹ là người Tây Ban Nha. Bản thân sau này lại chuyển đến Mỹ. Lúc này câu trả lời sẽ là người đó là người Anh British. Vì nơi người đó sinh ra là London.

CHÚC CÁC BẠN ÔN TẬP HIỆU QUẢ 

Các bạn đừng quên tham khảo những kiến thức bổ ích tại NGOC ANH IELTS NHÉ !!! 

1. https://ngocanhielts.com/huong-dan-lam-bai-truefalsenot-given/

2. https://ngocanhielts.com/12-topics-thong-dung-cho-speaking/

3. https://ngocanhielts.com/9-mau-cau-cuu-giup-ca-bai-ielts-writing-task-1/

 

HOTLINE: 0934483811