Slide background
Slide background

3 THỦ THUẬT CỨU CÁNH BẠN TRONG SECTION 1 IELTS LISTENING

Trong quá trình tự luyện thi IELTS Listening, nếu bạn cảm thấy ngán ngẩm thì cũng hết sức bình thường. Vì tốc độ người nói quá nhanh, thời gian đọc đề không đủ. Về mặt lý thuyết thì độ khó giữa các Section 1,2,3,4 được cho là tăng dần đều. Đó là lý do phần nghe section 1 thường dễ và phần trả lời khá đơn giản. Hãy tận dụng phần này để đạt điểm cao. 3 thủ thuật sau sẽ hỗ trợ bạn điều đó.

Cơn gió tốc độ Nghe

Để tự tin vượt khó cùng bài thi IELTS, bạn cần mua “thuốc” bình thản bằng việc lấy độc trị độc. Bạn có thể tự chế ra phương pháp học của riêng mình, miễn là nó hiệu quả và biến chúng thành thói quen.

Kết quả hình ảnh cho BÀI TẬP SECTION 1 IELTS LISTENING

Câu trả lời cho Section 1 thường là những từ đơn giản dựa trên thực tế khách quan. Khi băng ghi âm phát lên phần 1 sẽ khó thích nghi ngay được. Vì vậy, càng nghe nhiều tài liệu luyện thi IELTS nghe càng giúp bạn quen tai.
Ví dụ: Khi mới nghe, có từ âm giống từ “offers” /ˈɒfə(r)/ nhưng nếu nghe nhiều lần thì từ “authors” /ˈɔːθə(r)/. Thực hành nhiều sẽ rèn luyện độ phản xạ từ vựng. Đôi khi chỉ cần nghe một lần bạn sẽ biết ngay đó là từ nào. Lúc đó bạn sẽ nhận ra tại sao lúc trước lại nghe thành offers, âm authors rõ ràng. Thật kỳ lạ !

Chiến thuật 

  • Khi tự luyện thi IELTS tại nhà, bạn nên luyện từ mức độ thấp đến cao. Đặc biệt đối với việc luyện nghe chỉ nên tăng dần tốc độ nói trong băng cát xét hay đĩa CD. Sau khi đã tóm gọn từ vựng và nghe thông nghĩa của 1 đoạn băng, bạn có thể điều chỉnh tốc độ âm thanh lên gấp 1.25 lần hoặc 1.5 lần. Sau khoảng 2 – 3 ngày nghe lại các băng đã nghe và tăng tốc độ nghe lên 2 lần (hoặc nhanh hơn nữa nếu bạn muốn).
  • Bạn chỉ cần mở loa lên suốt ngày và tận hưởng cảm giác thư thái như nghe một bài hát. Lúc đầu có thể bạn sẽ không hiểu và cảm giác nghe tiếng Anh như gió thoảng qua tai. Nhưng khi đã thích ứng được với tốc độ “phi nhanh như ngựa” này, bạn dễ dàng nhận ra không gì là không thể. Thậm chí ngồi ung dung nghe rõ từng từ bất chấp tốc độ.
  • Học thuộc đoạn băng, luyện đôi tai và bộ não của bạn để tăng độ phản xạ. Giúp não bộ kịp thích nghi với tốc độ nói nhanh hơn, đôi tai và bộ não của bạn sẽ tập quen dần.
  • Cánh tay đắc lực cho bạn là một chương trình tăng tốc độ của băng audio là “Potplayer”. Bạn có thể tải tại địa chỉhttps://potplayer.daum.net/ . Phần mềm giúp tăng tốc và duy trì chất lượng âm thanh mà không làm thay đổi cao độ của giọng nói.

Tự luyện thi IELTS: Sự bao vây mù mịt của thông tin nhiễu

Thông tin nhiễu là chướng ngại vật nhất định phải vượt qua. Có một chiêu thức vô cùng đặc trưng mà người ra đề dùng để bẫy thí sinh, đó là các “quả bom” thông tin nhiễu. Ngay trước manh mối cho câu trả lời, những quả bom này xuất hiện làm bạn lúng túng. Theo tâm lý, lúc bối rối cũng là lúc bạn dễ bỏ lỡ thông tin ngay sau đó nhất. Đến khi phát hiện thì người nói đã chuyển sang thông tin khác.

Thủ thuật

  • Điều đầu tiên được rút ra từ các chuyên gia trong lĩnh vực luyện thi IELTS: Manh mối sẽ không được đưa ra ở ngay câu đầu mà thường được bố trí ngay sau đó. Thế nên trong những giây đầu tiên của bài Nghe, bạn nên thư giãn, không cần căng tai lên nghe mà dẫn đến căng thằng. Quá trình tự luyện thi IELTS – Listening đòi hỏi bạn phải luyện tập nghe đi nghe lại nhiều bài để nhận biết khi nào người nói làm nhiễu thông tin và tóm chặt ý chính ngay sau đó.
  • Ví như trong cuộc đối thoại giữa người đàn ông và người phụ nữ. Bắt đầu bài nghe là những lời chào. Sau đó người đàn ông bày tỏ nhu cầu muốn mở tài khoản ngân hàng. Nữ nhân viên yêu cầu thông tin cá nhân có liên quan. Đoạn đầu này chính là đoạn gây nhiễu của bài khi 2 người có những phần chào hỏi, giao lưu qua lại. Ngay sau đó là lời của người đàn ông trả lời về thông tin của mình như name, age, address, tele-number,… và đó cũng chính là cái bạn cần điền. Nghe kỹ và đừng bỏ lỡ.

Kết quả hình ảnh cho BÀI TẬP SECTION 1 IELTS LISTENING

Điền từ vào chỗ trống- trước quen, sau không lạ

Đây là loại bài xuất hiện rất phổ biến, xác xuất gần như 100%.

Chiến thuật

  • Điều thứ nhất bạn nên lưu ý: Khi điền từ vào chỗ trống nên lợi dụng các từ đã cho trong đề đặc biệt bạn phải biết nghĩa của chúng. Chỉ cần nắm được nghĩa của từ bạn có thể hình dung từ cần điền liên quan đến chủ đề gì.
  • Từ trước đó quen thì từ ngay sau đó sẽ không có gì khó đoán. Thậm chí có thể trong băng sẽ không xuất hiện từ đã cho mà chỉ có từ đồng nghĩa với nó. Bên cạnh đó, thông qua từ loại các từ ấy, bạn còn có thể đoán loại từ cần điền sau nó.

Ví dụ: Đề bài cho impose rigorous__________(áp đặt nghiêm nghặt______), ở đây rigorous là một tính từ nên từ cần điền trống có thể là Noun (danh từ). Trong băng nói: “you should exert strict controls “ (bạn nên phát huy kiểm soát chặt chẽ) manh mối của bạn là từ “strict” đồng nghĩa với “rigorous”. Khi đó từ cần điền sẽ là “controls”. Cuối cùng bạn nên xác định lại nghĩa của câu đã hợp lý chưa:“impose rigorous controls” ( áp đặt sự kiểm soát nghiêm nghặt). Trong hoàn cảnh này, nếu không biết nghĩa từ rigorous và strict, bạn sẽ khó nghe ra từ controls.

HOTLINE: 0934483811