Slide background
Slide background

3 ” LÝ DO ” KHIẾN BẠN THIẾU THỜI GIAN KHI LÀM BÀI IELTS READING

NGOC ANH IELTS CHÀO TẤT CẢ CÁC BẠN !!!

Dạng bài reading trong ielts nói riêng và tiếng anh nói chung đều khiến cho mọi người sợ , lo lắng khi làm dạng bài này . Tất cả mọi người đều thiếu thời gian khi làm bài reading. Vậy nên, NGOC ANH IELTS sẽ chỉ ra 3 lý do khiến bạn luôn thiếu thời gian khi làm bài reading và cách khắc phục nhé !!!

1. Cố gắng đọc hiểu hết nội dung bài đọc

Với suy nghĩ cần phải đọc để có cái nhìn tổng quan xem bài đang nói về cái gì, nên trước khi trả lời từng câu hỏi, bạn có thói quen đọc nhanh toàn bài. Tuy nhiên, với TOEIC, bạn có thể làm vậy, nhưng với IELTS điều này sẽ chỉ làm bạn tốn thời gian hơn thôi. Bởi thưc chất bài đọc của IELTS  rất academic về cả từ văn phong lẫn từ vựng. Do đó, với background còn hạn chế, việc bỏ thời gian đọc hết cả bài, chỉ khiến tốn thời gian, hơn nữa còn mang đến cho bạn cảm giác “ôi, sao mà khó thế” – cực kì ảnh hưởng đến tâm lý khi thi.

 * Giải pháp: Bạn chỉ cần phải đọc tiêu đề của bàiviết và subtitles (tiêu đề cho từng đoạn nếu có) là đủ. Sau đó tiến thẳng vào trả lời các câu hỏi của từng dạng luôn. Không cần tốn thời gian đọc gì thêm.

2.Không biết câu hỏi nào nên làm trước, câu hỏi nào nên làm sau

Trong bài thi Reading có đến hơn 10 dạng câu hỏi. Vì thế, nếu cứ tuân theo trật tự bình thường của các câu hỏi thì nguy cơ bạn không còn đủ thời gian để trả lời hết 40 câu trong vòng 60 phút là cực kì cao. Bởi lẽ sẽ có những dạng câu hỏi bạn nên làm sau cùng và có những câu hỏi bạn cần phải làm “ngay và luôn”

 Giải pháp:  Câu hỏi của IELTS Reading được chia ra làm 2 dạng lớn là Câu hỏi cần trả lời theo đúng trật tự bài và Câu hỏi không cần đi theo đúng trật tự bài

-Câu hỏi cần trả lời theo đúng trật tự bài: thường là những dạng Yes/No/Not Given, Multiple Choices …..Bạn cần ưu tiên làm những câu hỏi này trước.

Lý do rất đơn giản: Chúng sẽ không làm bạn mất quá nhiều thời gian scan để tìm câu trả lời vì bạn chỉ việc đảo mắt theo hướng từ trên xuống dưới. Câu hỏi đi theo tuần tự như vậy, nên đáp án cũng sẽ tuân tự theo đó.

-Câu hỏi không cần đi theo đúng trật tự bài:  là những dạng Match Headings, Naming Paragraphs, Matching Names…… Với những dạng câu hỏi này, bạn nên để lại sau vì nó tốn cực kì nhiều thời gian. Câu trả lời của nó sẽ không được tìm ra ngay theo tuần tự từ trên xuống dưới, mà nó có thể ở bất cứ đâu. Hơn nữa, khi làm những Câu hỏi cần trả lời theo đúng trật tự bài, bạn sẽ nắm được qua thông tin về bài đọc, dẫn đến, việc làm các Câu hỏi không cần đi theo đúng trật tự bài sẽ nhanh hơn nhiều

3.Bạn bị phân tâm quá nhiều vì từ mới

Có rất nhiều bạn cảm thấy chán nản, bế tắc vì không hiểu nổi bài đọc đang nói về vấn đề gì. Lý do là có quá nhiều từ mới trong bài mà các bạn chưa từng gặp bao giờ, vì thế không thể nào biết rõ được nghĩa của chúng.

Giải pháp:  Thực ra, nguồn từ vựng IELTS là mênh mông rất khó để chúng ta có thể biết hết được tất cả từ vựng. Tuy nhiên, có một điều rất may là từ mới trong IELTS Reading không phải là nhân tố quyết định đến đáp án mà chúng ta trả lời. Vậy làm thế nào để bạn không bị từ mới chi phối và ám ảnh. Trước tiên bạn hãy nhìn 5 từ dưới đây:

-Unconditionally

-Proceedings

-Uxorious

– Propitiation

-Culprit

Bạn đã biết nghĩa của bao nhiêu từ trong số những từ này? Nếu không biết nghĩa thì cũng không có gì đáng phải lo lắng cả. Bạn chỉ cần coi các từ này là đã biết rồi và đặt cho chúng các biệt hiệu ( có thể là A, B, C, D) Điều này sẽ khiến chúng ta cảm thấy dễ thở hơn rất nhiều khi làm bài đọc mà không biết nghĩa từ đấy.

Chúc các bạn học tốt.

XEM THÊM : 1. https://ngocanhielts.com/cach-su-dung-cac-website-listening-hieu-qua/

2. https://ngocanhielts.com/bi-quyet-giup-speaking-ielts-nhu-native-speakers/

3. https://ngocanhielts.com/huong-dan-viet-bai-task-1-dep/

 

 

HOTLINE: 0934483811