Slide background
Slide background

3 LỜI KHUYÊN ” HỮU ÍCH ” GIÚP BẠN LÀM BÀI NHANH HƠN TRONG IELTS LISTENING

Thi Listening là một cuộc chiến không dễ dàng với những bạn trẻ chưa thực sự thành thạo trong kĩ năng nghe – hiểu. Các tips sau đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi IELTS.

Làm quen với hướng dẫn câu hỏ

Phần thi Ielts Listening  luôn có phần hướng dẫn thí sinh trước khi thi. Trong phần này, người nói sẽ chỉ dẫn cách thức làm bài, số lượng câu hỏi và giới hạn đề . Đây là một phần cực kì quan trọng vì nếu không chú ý, bạn có thể không nắm rõ nội dung bài nói sẽ ứng với phần câu hỏi nào.

Ví dụ, bài nghe sẽ bắt đầu bằng lời giới thiệu: “IELTS Listening Test, section 1, you are hearing the conversation between two students Dave and Steven about school’s fee. Listening carefully and answer questions 1 to 5”. Trong hướng dẫn trên, người nói giúp các thí sinh biết trước được nội dung tổng quát của bài thi nghe: “cuộc hội thoại giữa hai sinh viên Dave và Steven về tiền học phí”. Bên cạnh đó, điều bạn cần lưu ý nhất là giới hạn câu hỏi: “từ câu 1 tới câu 5”.

Nắm vững dạng câu hỏi

Tương tự như việc làm quen với hướng dẫn câu hỏi, các thí sinh cũng cần thực sự nắm chắc các dạng bài. Các dạng bài của IELTS Listening thường chỉ xoay quanh 5 dạng thức chính (nghe và điền chỗ trống, trắc nghiệm, trả lời câu hỏi ngắn, gắn nhãn cho biểu đồ, chọn đáp án đúng theo danh sách có sẵn). Khi đã nắm rõ cách thức làm bài của từng dạng câu hỏi, bạn có thể lướt qua đề bài và xác định phương án ngay khi cầm đề trên tay.

Ví dụ, section 1 của bài thi nghe thường sẽ tập trung vào phần điền vào chỗ trống. Nếu đã từng làm bài thi thử IELTS, các bạn có thể biết rằng, cách làm dạng bài này là nghe và bắt key words. Như vậy, bạn không cần mất quá nhiều thời gian để đọc và phân tích đề. Phần thi gây khó khăn nhất là các câu hỏi trắc nghiệm và trả lời câu hỏi ngắn trong section 3 và 4. Do vậy, bạn nên dành thời gian nhiều hơn để đọc và hiểu đề của những dạng đề trên.

Mẹo đoán trước đáp án

Dựa vào một số quy tắc về ngữ pháp, bạn hoàn toàn có thể đoán trước dạng từ của từ cần điền (ví dụ, trước danh từ thường là một tính từ, sau động từ có thể là một trạng từ…) . Nếu tinh ý hơn một chút, bạn thậm chí có thể đoán được nội dung từ cần điền dựa vào từng dạng bài.

í dụ, trong section 1 các câu hỏi sẽ thường đơn giản là tên người, số điện thoại, địa chỉ nhà…Bạn có thể dự trù trước khả năng để bắt âm dễ dàng hơn. Tương tự như vậy, khi đọc các câu hỏi ngắn, bạn đã nắm được thông tin cần điền trong bài. Vì vậy, khi nghe, hãy tập trung chú ý vào từ khóa xuất hiện trong câu hỏi. Bằng cách này, bạn sẽ dễ dàng tìm được đáp án đúng nhất. Với dạng trắc nghiệm, nếu có thể bạn nên học cách loại trừ các đáp án vô lý nhất, nó thường là đáp án khác biệt hẳn so với 3 cái còn lại. Tuy nhiên, có nhiều câu hỏi bạn không thể đoán trước vì các thông tin gần giống nhau. Khi đó, bạn buộc phải xác định sự khác biệt và nghe hiểu kĩ càng để tìm ra đáp án đúng.

Trên đây là các tips và ví dụ để giúp bạn tránh mất thời gian quý giá trong phòng thi khi thi kỹ năng Listening. Hãy chuẩn bị tốt nhất cho kì thi căng thẳng sắp tới bằng cách nắm rõ các mẹo trên và luyện tập thường xuyên nhé!

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !

 

HOTLINE: 0934483811