Slide background
Slide background

3 BƯỚC ” ĐỘT PHÁ ” IELTS READING

IELTS Reading đối với các các bạn học IELTS ở Việt Nam không quá khó bởi chỉ cần chăm chỉ và cẩn thận bạn có thể tự tin giành Band 7 trở lên. Có rất nhiều thí sinh đạt được thành tích rất cao và thậm chí là chiếm trọn 9 điểm trong phần thi Reading. Dưới đây là những lời khuyên đến từ chuyên gia giúp các bạn đi đúng hướng, nắm đúng cách để đạt điểm cao trong bài thi IELTS Reading.

1. Sử  dụng các cụm từ để “learn by heart” các từ mới

  • Từ mới trong IELTS Reading là không thế tránh khỏi nhưng lượng từ mới càng ít với bạn thì bạn sẽ càng dễ dàng khi làm bài. Thế nên yêu cầu đầu tiên của IELTS Reading chính là bạn cần có lượng từ vựng phong phú. Các bạn nên học từ bằng cách gắn nó vào các cụm từ và các ví dụ cụ thể. Hãy cùng xem:

Ví dụ 1:

Magnificent– tráng lệ, nguy nga: very good, beautiful, deserving to be admired

VD: a magnificent view: tầm nhìn rộng lớn, bao la

A magnificent piece of writing: 1 bài viết kiệt tác

Ví dụ 2:

Terrific(adj) : Very good- rất tốt, xuất sắc

VD: a terrific opportunity: 1 cơ hội tốt

You look terrific! : bạn nhìn thật tuyệt.

  • Các bạn nên giành thời gian tạo 1 cuốn sổ tay từ điển của riêng mình, từ mới, ví dụ, synonyms, collocations.  Các bạn có thể phân loại từ mới, cụm từ thành các nhóm từ cùng nghĩa, gần nghĩa hoặc đối lập như:
talk about something” – nói về việc gì đó;“comment on something” – bình luận chuyện gì đó;

discuss something” thảo luận việc gì.

 

take a step” -làm theo bước;“make a jump”- tạo ra bước nhảy.

 

succeed in something” – thành công trong việc gì đó;“fail at something” – thất bại trong việc gì.

 

ask a question of somebody”- hỏi ai đó;“have a question for somebody” – hỏi ai đó.

 

accuse somebody of something” – kết tội ai đã làm gì;“blame somebody for something” – đổ lỗi cho ai vì làm chuyện gì.

 

Cứ như thế bạn sẽ cải thiện và mở rộng vốn từ một cách tự nhiên và hiệu quả. Hơn thế nữa để tránh việc nhàm chán hay buồn ngủ vì các cụm từ quá học thuật và khô khan, các bạn có thể tạo hứng thú bằng việc đọc các bài báo mạng, các bài trên BBC, CNN … Không chỉ cập nhật các thông tin cuộc sống hay chỉ đọc sơ qua mà các bạn nên đi sâu vào việc tìm hiểu các từ chủ đề, các từ mới xuất hiện nhiều trong đó. Bạn sẽ khám phá ra các kiến thức khoa học bổ ích, thú vị từ đó ghi nhớ và có thể ôn lại hằng ngày.

2. Đọc theo bề sâu

Vốn từ của các bạn có thể được tích tụ từ quá trình các bạn ôn luyên IELTS, TOEFL, GRE, GMAT hay qua các tài liệu tiếng anh trực tuyến. 2 phần đầu của bài thi thường là các bài luận, bài học thuật ngắn về chức năng, mô tả sản phẩm, sắp xếp quảng cáo, các chủ đề gần gũi với cuộc sống thực của phương Tây. Các bạn nên đọc các bài báo như Time, Reader’s Digest. Cầm trên tay 1 quyển sách thú vị, hay xem các shows trên TV, đọc tạp chí mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn tiếp thu vừ vựng một cách nhanh và hiệu quả nhất. Thậm chí có thể học hỏi qua việc tranh luận và bình luận với người nước ngoài trên các trang mạng mỗi ngày để phát hiện và tìm hiểu ra vấn đề của chuyên sâu cụ thể nào đó.

3. Tốc độ đọc

Trong IELTS Reading dù là dạng bài nào thì đều có mục đích kiểm tra tốc độ đọc của người đọc và sự hiểu biết về từ vựng. Làm thế nào để đọc các bài đọc một cách nhanh chóng và chính xác là câu hỏi các thí sinh luôn đặt ra. Có một lời khuyên cho các bạn là loại bỏ các thói quen xấu khi đọc bài.

  1. Đừng chỉ nên đọc từng từ. Nên nhớ đôi mắt chính là kênh truyền tải thông tin, do đó để đạt được độ chuẩn khi đọc thì bạn phải đào tạo cho mắt cách đọc lướt theo từng dòng, mở rộng phạm vi đọc các cụm từ một cách dần dần, phạm vi đọc nên là cụm từ 3-5 từ.
  2. Nhiều bạn có thói quen đọc lên tiếng và đánh vần ra miệng, đây là thói quen vô cùng sai lầm bởi khi đọc não của bạn bị phân tâm và có xu hướng chú ý vào âm điệu và chính tả hơn là nội dung. Do đó nhắc nhở bản thân rằng IELTS Reading chỉ là đọc trong đầu, không phải đọc ra miệng.
  3. Không nên lúng túng hay tốn thời gian những từ mới. Nếu gặp các từ mới lạ, buộc bạn phải dựa vào ngữ cảnh để đoán nghĩa. Cũng có thể đó là từ quen thế nên hãy phân tích tiền tố, hậu tố, và suy ra từ gốc. Thậm chí nếu bạn hiểu được nội dung chính của câu thì khi gặp từ mới bạn có thể bỏ qua luôn từ mới đó.
  4. Đừng quá lo lắng! Vận dụng các phương pháp một cách linh hoạt để làm bài nhanh nhất có thể. Ôn luyện IELTS là một quá trình dài, tích lũy kĩ năng và kĩ thuật nên các bạn đừng quá lo khi vào phòng thi, lấy tinh thần thoải mái để làm bài.

          CHÚC CÁC BẠN MAY MẮN !

HOTLINE: 0934483811