Slide background
Slide background

10 TUYỆT CHIÊU GIÚP BẠN CẢI THIỆN IELTS WRITING

Trong bài IELTS Writing giám khảo chú trọng vào cách viết diễn đạt ý của bạn. Thậm chí những ý tưởng đơn giản nhưng câu cú chính xác đã giúp bạn được đánh giá tốt hơn những điểm quá phức tạp. Trong khi đó nhiều bạn đã dành ra khá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị nhiều từ vựng chuyên ngành không phổ biến cùng ngữ pháp phức tạp với mong muốn được giám khảo đánh giá cao hơn khi làm bài viết IELTS Writing. Nhưng đó là lối suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, rất nhiều bài viết IELTS  vẫn đạt điểm trên 8.0 với những từ vựng quen thuộc, không quá phức tạp. Để thành công trong bài thi IELTS Writing , bạn cần phải:

  • Viết chính xác
  • Viết càng đơn giản càng tốt

Dưới đây là 10 lời khuyên từ Ngọc Anh Ielts để giúp bạn đạt được điểm cao IELTS Writing.

1. Cải thiện IELTS Writing qua việc đọc kỹ câu hỏi 

Hiểu được câu hỏi bạn yêu cầu làm là rất quan trọng để đạt được điểm cao. Vậy nên luôn luôn phải đọc kỹ câu hỏi của bạn và bao gồm tất cả những điểm bạn được yêu cầu viết. Ví dụ:

The government should pay to the parents of very young children, so that one of them can stay at home and look after their children.

What do you think are the pros and cons of this policy? Justify your answer and include any relevant examples from your own knowledge or experience.
Trong câu hỏi này bạn được yêu cầu làm hai việc:

  • Viết về ưu và khuyết điểm
  • Cho ví dụ

Nếu chỉ viết 1 trong 2 yêu cầu như chỉ viết về ưu khuyết điểm của vấn đề chính phủ cần trả tiền cho gia đình có con nhỏ và không nêu lên ví dụ thì chắc chắn bạn sẽ bị trừ điểm.

2. Đọc lại những gì đã viết

Đọc lại đoạn văn bạn vừa viết trước khi bắt đầu bài tiếp theo. Bạn có thể nghĩ rằng đây là một sự lãng phí thời gian, nếu vậy bạn hoàn toàn sai đó. Điều quan trọng là xem các đoạn văn đã có sự liên kết với nhau chưa? – chứ không chỉ đọc qua những gì bạn đã viết.

3. Rõ ràng

Lời khuyên thiết thực ở đây là chọn ý tưởng hay nhất của bạn và viết về điều đó. Điều đó có nghĩa là không viết mọi thứ bạn biết – hãy bỏ qua một số ý tưởng. Đừng quan tâm nếu đó không phải là lời giải thích hay nhất của bạn, thứ cần quan tâm ở đây bạn nên xem ý diễn đạt đó đã thực sự rõ ràng nhất của bạn hay chưa.

4. Viết về những gì bạn biết

Bạn đang được kiểm tra trình độ năng lực tiếng Anh chứ không phải về đánh giá ý tưởng của bạn. Vì vậy, bạn không nên lo lắng về việc tìm kiếm “câu trả lời có đúng không”. Bạn cần một ý tưởng đơn giản mà bạn có thể mô tả và minh chứng rõ ràng.

5.Cấu trúc bài viết

IELTS Writing task 1 được viết như sau:

  1. Giới thiệu: mô tả ngắn gọn đồ thị của bạn.
  2. Tổng quan: các xu hướng chính của đồ thị biểu thị.
  3. Chi tiết cụ thể: mô tả các thay đổi cụ thể, cung cấp dữ liệu.

IELTS Writing 2 câu trả lời nên có dàn ý như sau:

  1. Giới thiệu: diễn đạt lại chủ đề + đưa ra ý kiến ​​của bạn.
  2. Thân bài: mỗi người nên có ý tưởng trung tâm, được nói chung trong câu đầu tiên.
  3. Kết luận: chỉ cần kết luận lại ý kiến ​​của bạn từ phần giới thiệu.

6. Đừng viết quá dài

Bạn nên viết hơn 300 từ cho task 2 và hơn 200 từ cho task 1. Thứ nhất giám khảo sẽ không đủ kiên nhẫn đọc các bài luận dài và sẽ kiểm tra kỹ lưỡng bài viết của bạn. Thứ hai, bạn có thể mắc nhiều lỗi hơn và có ít thời gian hơn để kiểm tra lại những gì bạn đã viết.

7. Lựa chọn dạng viết bài

Không bao giờ sử dụng ngôn ngữ xã giao trong văn bản học thuật hoặc trong bài luận như IELTS. Chỉ khi bạn đang viết 1 bức thư cho người quen thì dùng từ có thể informal hơn .

8. Đừng học thuộc câu trả lời mẫu

Đừng nhớ câu trả lời mẫu – bạn sẽ nhận được ít điểm hơn thôi. Cơ hội nhận được điểm tuyệt đối là rất thấp. Và đưa vào chủ đề sẽ cho kết quả đạt được một điểm số thấp. Vì vậy, thay vào dành thời gian học theo mẫu hãy dùng để học từ vựng nâng cao để cải thiện mở rộng vốn từ giúp bạn có nhiều câu trả lời phù hợp. Bằng cách này bạn sẽ có thể sử dụng các cụm từ khác nhau trong các bài viết khác nhau và thể hiện cho giám khảo thấy khả năng vốn từ vựng của bạn.

9. Không mở rộng bài viết

Chỉ viết xung quanh theo đề tài. Không mở rộng ý tưởng liên quan. Nếu bạn đi lòng vòng quanh chủ đề, bạn sẽ có được một điểm số thấp hơn nhiều đó.

10. Viết gọn gàng & mạch lạc

Đừng lặp lại 1 ý tưởng bằng những từ khác nhau, tránh bị dư thừa. Ngoài ra, đảm bảo rằng mỗi đoạn văn trong task 2 sẽ có 1 ý chính. Điều rất quan trọng đối với bài thi IELTS Writing, rằng mỗi đoạn văn trong bài của bạn đã được tách ra rõ ràng và có ý chính. Điều đơn giản này làm cho bài Writing của bạn gọn gàng và mạch lạc.

 

Chúc các bạn học tốt!

HOTLINE: 0934483811