Slide background
Slide background

10 LỖI PHẢI TRÁNH TRONG PHẦN THI IELTS READING

Ngay cả một học sinh rất giỏi cũng có thể đạt được điểm số thấp do việc đã mắc các lỗi trong kỳ thi. Những sai lầm này thường rất nhỏ và sinh viên có thể nghĩ rằng họ không quan trọng nhưng các giám khảo lại dùng nó để đánh giá bạn. Nhận thức được những sai lầm này trước khi bạn thực hiện bài kiểm tra sẽ rất quan trọng để bạn có thể tránh được chúng.

1. Đọc không bỏ sót chữ nào.

Có 3 phần trong bài thi Reading và tổng cộng chỉ 60 phút để trả lời 40 câu hỏi. Để tìm câu trả lời trong các văn bản một cách nhanh chóng và thành công, bạn nên sử dụng các chiến lược như đọc quét, đánh dấu các câu chủ đề và tìm kiếm các từ đồng nghĩa. Cố gắng đọc và hiểu một văn bản từ đầu đến cuối, hoặc không gạch chân các từ khóa khi bạn đọc sẽ có nghĩa là bạn đang lãng phí thời gian thậm chí bạn có thể dùng hết thời gian trước khi bạn hoàn thành trả lời các câu hỏi.

2. Không viết câu trả lời lên tờ Answer sheet (Bảng câu trả lời).

Trong bài kiểm tra, bạn được đưa một tờ câu hỏi và một tờ Ansewr sheet. Bạn có thể viết ra các câu trả lời trong tập câu hỏi nếu bạn muốn nhưng người kiểm tra chỉ nhìn vào câu trả lời mà bạn viết trong tờ Anr sheet. Nhiều học sinh quên rằng bài kiểm tra IELTS Reading không cho bạn 10 phút để chép lại câu trả lời ra tờ bảng Ansewr sheet.

3. Chép sai chính tả.

Rất nhiều thí sinh đã sao chép câu trả lời từ bài báo mà đề bài cho sang tờ Answer sheet, đặc biệt là vào những phút cuối khi họ rất vội vàng. Hãy đảm bảo bạn chép lại đúng chính tả, đừng làm mất điểm bởi những lỗi đáng tiếc như vậy.

4. Không đếm số từ.

Một điều rất quan trọng là bất cứ khi nào bạn nhìn thấy đề bài viết rằng “no more than 3 words” điều đó nghĩa là bạn có thể viết một, hai hoặc ba từ, nhưng nếu bạn viết hơn, câu trả lời của bạn sẽ không được tính.

5. Không đọc kỹ hướng dẫn.

Các thí sinh thường rất chủ quan chỉ đọc lướt qua phần hướng dẫn, thậm chí bỏ qua vì thấy bố cục câu hỏi giống những bài mình đã làm trước đó rồi nên họ nghĩ rằng họ tự đoán được đề bài. Trong kỳ thi IELTS, bạn phải làm chính xác những gì hướng dẫn yêu cầu, ví dụ nếu câu hỏi bắt bạn phải chọn hai phương án, nhưng bạn chỉ chọn một phương án thì đó là không chính xác. Nếu bạn viết “Yes” hoặc “No” thay vì “True” và “False” điều đó cũng sai và khiến bạn mất điểm.

6. Không đọc kỹ câu hỏi.

Bạn có thể mắc sai lầm bằng cách không tập trung vào câu hỏi chính xác. Thật dễ dàng để bỏ lỡ những từ quan trọng, đặc biệt là nếu bạn đang vội vàng. Ví dụ, sự khác biệt giữa “always” và “often” có thể thay đổi ý nghĩa của câu hỏi và dẫn theo khả năng bạn sẽ trả lời sai.

7. Dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi.

Điều này có thể rất nhiều người đã nói với bạn, nhưng rất có thể cho đến nay bạn vẫn mắc phải lỗi này. Mỗi câu hỏi đều có số điểm ngang nhau vì vậy bạn không phải tốn nhiều thời gian vào một câu hỏi mà bạn cảm thấy khó trả lời. Không dành nhiều hơn 1,5 phút cho bất kỳ câu hỏi nào. Nếu bạn không biết câu trả lời sau thời gian đó, hãy đoán, sau đó khi đã làm xong mà bạn vẫn còn thời gian bạn hãy quay lại và sửa câu trả lời.

8. Tập trung tìm kiếm những từ chính xác.

Khi học cấp 3 chúng ta thường được dạy rằng khi làm bài đọc, hãy tìm từ khóa trong câu hỏi và tim từ đấy trong bài đọc, bạn sẽ thấy đáp án. Gạch dưới các từ chính trong câu hỏi có thể giúp tăng khả năng đọc của bạn khi cố gắng xác định vị trí câu trả lời trong văn bản, nhưng không chắc chắn rằng bạn sẽ tìm thấy những từ chính xác. Thông thường câu hỏi sẽ được diễn giải và các từ trong văn bản sẽ là các từ đồng nghĩa của các từ trong câu hỏi. Nếu bạn biết điều này, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian tìm kiếm những từ mà nó vốn không có ở đó.

9. Trả lời câu hỏi trước khi đọc đoạn văn.

Đôi khi các thí sinh tin rằng họ biết rất nhiều về chủ đề của mà đoạn văn nói tới và họ trả lời các câu hỏi trước khi họ đọc đoạn văn. Đây là một sai lầm. Kỳ thi IELTS là kì thi kiểm tra khả năng ngôn ngữ của bạn chứ không phải kiến ​​thức của bạn. Bạn phải sử dụng các từ trong văn bản để trả lời các câu hỏi, do đó bằng cách trả lời các câu hỏi mà không đọc văn bản bạn rất có nguy cơ sẽ trả lời sai. Sẽ không có việc gì xảy ra khi bạn đọc câu hỏi trước khi đọc đoạn văn, nhưng nên nhớ đừng trả lời câu hỏi ngay khi chưa đọc đoạn văn.

10. Thứ tự câu hỏi.

Nhiều thí sinh lãng phí rất nhiều thời gian vì họ quên rằng nói chung các câu hỏi theo cùng thứ tự như văn bản. Điều này có nghĩa là nếu bạn đã gạch chân chính xác câu trả lời 2 và câu trả lời 4 trong văn bản, thì bạn biết nơi cần tập trung để tìm câu trả lời 3. Trái ngược đối với bài tập này là các bài tập với cụm từ, nơi các câu hỏi sẽ bị lộn xộn.

Như bạn thấy, các lỗi này không phải là vấn đề ngôn ngữ, thay vì đó là các vấn đề về kỹ năng thi mà có thể dễ dàng ngăn ngừa và khắc phục, bất kể mức độ của bạn ở đâu. Hãy luyện tập thật nhiều nhưng cũng đừng quên những lỗi rất dễ mắc phải này. Chúc các bạn sẽ có một bài thi IELTS Reading thật hoàn hảo!

HOTLINE: 0934483811