Slide background
Slide background

10 CÁCH GIÚP BẠN TỰ TIN KHI THI IELTS SPEAKING!

Một số người nói rằng phát biểu trước đám đông là nỗi sợ lớn nhất của họ. Thế mà kỹ năng này là một trong những kỹ năng kinh doanh giá trị nhất ngày này. Các thí sinh sắp thi IELTS Speaking hãy thử áp dụng 10 phương pháp Ngọc Anh IELTS chia sẻ sau đây để vượt qua nỗi sợ này và tự tin hoàn thành bài nói của mình nhé!

brooke-lark-194253


1. Nỗi lo sợ là cố hữu

Thậm chí những người có kinh nghiệm cũng sẽ trở nên lo lắng. Đừng cố gắng loại trừ nỗi bồn chồn trong bạn. Hãy biến chúng thành năng lượng giúp bạn truyền tải thông điệp của mình.


2. Chuẩn bị

Luôn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi trình bày bài nói (biết được bạn muốn và sẽ nói gì) sẽ giúp bạn hoàn thành tốt hơn.


3. Luyện tập

Bạn có thể chủ động tạo cho mình các cơ hội luyện tập nói trước đám đông mọi lúc mọi nơi: Thuyết trình trong lớp, giơ tay phát biểu, tranh luận với nhóm bạn học hoặc chính giáo sư của mình…


4. Hít thở

Trong ba mươi giây đầu trước khi nói, hãy hít vào ba nhịp chậm và sâu qua đường mũi, đẩy hơi vào bụng. Rồi sau đó thở ra từ từ, âm thầm trấn an bản thân: “Thư giãn nào”.


5. Tập dượt

Khi tập dượt trước cho phần nói, bạn không nên chỉ ngồi nói thụ động mà còn phải diễn tập cách đi đứng, biểu cảm nữa. Bạn cũng đừng học thuộc lòng bài diễn văn hay luyện từng từ từng chữ mà hãy chỉ thuộc sườn bài và nói theo dòng chảy suy nghĩ và thể hiện quan điểm của mình rõ ràng. Cứ tưởng tượng như bạn đang giảng lại ý chính bài học cho một người bạn và mọi chuyện có thể sẽ dễ dàng hơn nhiều đấy!


6. Tập trung vào khán giả

Hầu hết những người sợ nói chuyện trước đám đông thường có quá nhiều suy nghĩ như: “Tôi đang trình bày như thế nào?”, “Tôi có nói chuyện dễ hiểu hợp lý không?”. Ngưng tập trung vào bản thân bạn đi. Thay vào đó thì tập trung vào khán giả của bạn đấy bằng cách đặt những câu hỏi như: “Bạn cảm thấy thế nào?”, “Bạn có hiểu không?” “Bạn có nghe tôi nói gì không?”.


7. Đơn giản hóa vấn đề

Hầu hết mọi người trước khi thuyết trình đều cố gắng chuẩn bị càng nhiều ý càng tốt cho bài diễn văn của mình, rồi sau đó lại lo lắng không biết mình có nói lan man quá nhiều hay lạc đề không. Thay vào đó hãy tập trung giao tiếp với khán giả bằng một ý tưởng duy nhất. Hãy ngắn gọn và đơn giản thôi.


8. Tưởng tượng quang cảnh chiến thắng

Luyện tập kỹ thuật thư giãn vào các ngày trước buổi thuyết trình hoặc trước ngày thi IELTS Speaking chẳng hạn. Nằm xuống hoặc ngồi thoải mái trong một nơi yên tĩnh. Hít thở chậm rãi. Nhắm mắt lại. Tưởng tượng buổi nói chuyện đó sẽ như thế nào và ghi nhớ thật kĩ khoảnh khắc bản thân đang thuyết phục đám đông hay giảm khảo bằng phong thái tự tin của mình.


9. Kết nối với người nghe

Hãy biến người nghe thành đồng minh của bạn. Nhìn thẳng vào mắt họ khi nói chuyện, từng người một. Khi thính giả đã theo phe bạn rồi, thì công việc của bạn cũng trở nên dễ thở hơn.


10. Hành động tự tin

Mọi người sẽ không biết bạn lo lắng đến cỡ nào đâu (Họ không thể biết được nếu lòng bàn tay bạn đang đổ mồ hôi hay đầu gối đang run lập cập và tim thì đang đập thình thịch). Thế nên đừng nói với họ điều đó. Mỉm cười. Ưỡn ngực. Hãy trông thật tự tin dù thậm chí bạn không cảm thấy như vậy.

HOTLINE: 0934483811