Slide background
Slide background

10 BÍ MẬT CHO NGƯỜI LUYỆN THI IELTS LISTENING THÔNG MINH

Bất kỳ ai cũng mong muốn đạt điểm thi Ielts cao, đặc biệt là Ielts Listening. Và cũng mong rằng mình có thể cải thiện trình độ Listening của mình nhanh nhất có thể. Vậy các bạn đã có những quy tắc cũng như là những chiến lược riêng cho mình chưa? Hôm này NGOC ANH IELTS đưa ra cho bạn 10 bí kíp giúp bạn nâng trình Listening của mình lên 1 cách nhanh chóng nếu áp dụng đúng nhé!

1. Đọc trước khi bạn nghe – dự đoán câu trả lời

Một khó khăn trong kỳ thi là bạn không chỉ nghe, mà còn phải đọc câu hỏi và viết câu trả lời trong cùng một lúc. Một mẹo đơn giản là hãy đọc các câu hỏi trước khi bạn nghe để bạn biết bạn đang nghe cái gì, tìm kiếm thông tin về cái gì. Đây là một kỹ năng khó làm chủ được, nhưng đôi khi nó có thể giúp bạn thử và dự đoán các loại câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Ví dụ, câu trả lời là một tên riêng hay một con số?

2. Hãy đọc khi bạn lắng nghe – tập trung vào toàn bộ câu hỏi

Phần lớn các sai sót xảy ra không phải bởi vì bạn đã không lắng nghe tốt, mà bởi vì bạn không tập trung vào câu hỏi.

3. Xem 2 câu hỏi cùng một lúc

Một khó khăn là câu trả lời cho 2 câu hỏi thường xuất hiện theo thứ tự rất nhanh chóng. Bạn có thể nghe được cả hai câu trả lời? Có lẽ có, có lẽ không. Nhưng cách duy nhất bạn có thể là bạn phải sẵn sàng cho câu hỏi tiếp theo.

Cần phải nói thêm rằng không có vấn đề gì khi trả lời một câu hỏi sai, mà vấn đề thực sự nghiêm trọng là bạn không biết bạn đang ở đâu trong phần thi nghe. Chẳng hạn như, bạn vẫn còn lắng nghe câu hỏi 13 khi băng đã di chuyển lên câu số 15.

4. Đừng để đến phút cuối mới viết câu trả lời

Đôi khi các thí sinh để việc viết câu trả lời lại cuối cùng, vì họ nghĩ rằng họ sẽ nhớ những gì họ nghe. Theo kinh nghiệm, điều này gần như không bao giờ có tác dụng vì có rất nhiều thông tin, bạn lại đang bị căng thẳng và quan trọng nhất là, sau mỗi lần nghe bạn phải chuyển ngay sang câu hỏi tiếp theo để đọc chúng. Vì vậy, bạn cần ghi lại câu trả lời ngay khi bạn nghe thấy chúng chứ đừng để đến phút cuối cùng.

5. Luyện tập khả năng viết tắt của bạn

Bạn không cần phải viết xuống tất cả mọi thứ mà bạn nghe thấy vì bạn có 10 phút cuối cùng để sao chép các câu trả lời của bạn lên tờ trả lời. Vì vậy, những gì bạn cần làm là trong khi nghe, hãy học cách viết đủ để bạn nhận ra, để sau đó bạn có thể chép sang tờ trả lời một cách chính xác. Có một ngoại lệ duy nhất trong phần 1 của bài thi nghe về số và tên: bạn cần phải viết mọi thứ mà bạn nghe thấy. Đây thực sự là một thách thức với các thí sinh.

6. Số và tên – kiểm tra chính tả

Trong phần 1, bạn gần như luôn luôn đòi hỏi phải đánh vần tên hoặc viết ra các con số. Điều này có vẻ dễ dàng, nhưng trong kinh nghiệm của tôi thường nhiều sai lầm thường xảy ra và vấn đề là nếu bạn sai bất kỳ lỗi chính tả nào, bạn bị mất điểm Tất nhiên bạn biết bảng chữ cái, nhưng một số chữ cái có thể gây ra vấn đề ngay cả đối với người học khá, cụ thể: J & G Y A & E & I Một bí kíp của tôi là tạo ra một sự liên kết mà bạn có thể nhớ: dưới đây là ví dụ của tôi, nhưng tôi khuyên bạn nên làm những sự liên kết của riêng bạn: ” J is for Jesus, but G is for God How do you spell “why”? W-H-Y A is for apple E is for elephant I is for ‘I”

7. Đừng viết câu trả lời quá nhanh

Đôi khi bạn nghĩ những gì bạn nghe thấy là câu trả lời, nhưng người nói ở phần tiếp theo có thể thay đổi ý kiến hoặc đưa ra những thông tin khác: Ví dụ: “So I’ll see you on Wednesday afternoon” “Sorry, I’m busy then. How about Thursday evening?” “Fine, Thursday at 7 0′clock”

8. Đừng để bất kỳ câu trả lời trống

Có 2 lý do cho việc này. Thứ nhất, dự đoán của bạn cũng có thể đúng, đặc biệt nếu đó là một nhiều câu hỏi theo phong cách có nhiều sự lựa chọn. Thứ hai, có một vấn đề nguy hiểm là nếu bạn để lại một khoảng trống trên answer sheet và bạn điền nhầm các câu trả lời tiếp theo vào chỗ để trống .Đó có thể là một thảm họa.

9. Nghe thông tin lặp đi lặp lại 

Điều này không phải luôn luôn làm việc, nhưng đôi khi các là câu trả lời là những từ được lặp di lặp lại. Nếu bạn cần phải đoán một câu trả lời, hãy lựa chọn những từ bạn được nghe lặp đi lặp lại, nó có thể là một câu trả lời đúng.

10. Hãy tìm những manh mối trong câu hỏi 

Một loại câu hỏi thường xuyên xuất hiện trong phần thi nghe là hoàn thành một bảng; trong loại câu hỏi này, bạn thường sẽ tìm thấy manh mối để trả lời bằng cách nhìn vào các thông tin khác trong bảng. Đặc biệt, nhìn vào các tiêu đề của các hàng và cột. Nếu, ví dụ, tiêu đề là “equipment” và một số các hộp cần hoàn thành là “paperclips” và “cardboard”, bạn có một manh mối tốt như những gì bạn cần phải lắng nghe.

HOTLINE: 0934483811