Slide background
Slide background

10 BÍ KÍP CHO BÀI LISTENING “BÁ ĐẠO”

Bài thi IELTS Listening có thể sẽ là một thách thức lớn đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thi thử hoặc luyện thi IELTS. NGOC ANH IETLS đã tổng hợp 10 mẹo làm bài đáng chú ý để các bạn có thể áp dụng vào bài thi và đạt điểm tốt nhất nhé!

  1. Đọc kỹ câu hỏi của từng phần riêng trước khi bắt đầu vào bài nghe.
  2. Sau khi bạn đã nghe xong một phần, hãy lập tức tiếp tục đọc câu hỏi của phần tiếp theo trong lúc băng dừng đọc, không cần mất thời gian xem lại và kiểm tra phần vừa làm xong, bạn có thể làm điều này vào cuối giờ thi.
  3. Bạn hãy nhớ đọc kỹ số lượng từ đề bài yêu cầu cho câu trả lời. Ví dụ có một số đề yêu cầu “không viết quá 2 từ” nghĩa là nếu bạn viết nhiều hơn 2 từ bạn sẽ mất điểm của câu trả lời đó, cho dù trong câu trả lời chứa những từ đúng.
  4. Bạn cần lắng nghe những từ khóa (key words) hoặc từ có ý nghĩa tương đương với từ được đưa ra trong câu hỏi để tìm câu trả lời chính xác. Ví dụ, trong đoạn ghi âm bạn nghe “ Peter enjoys rock climbing, sky diving and cliff diving”. Trong phần trả lời nội dung này có thể là “He is into thrilling activities”.
  5. Đề bài có thể yêu cầu bạn viết lại những từ được đánh vần trong bài nghe. Vì vậy bạn cần phải thuộc cách phát âm chính xác của từng chữ cái, ví dụ chữ cái “W” sẽ được phát âm là “double-u”.
  6. Để biết bạn đang ở bước cho bạn của đoạn hội thoại, bạn cần nghe rõ những từ khóa đánh dấu vị trí đoạn hội thoại, ví dụ như “to sump up”, “my next point”, “firstly”. Những từ này giúp bạn đoán được bạn đang ở câu hỏi nào.
  7. Trong khi nghe, bạn nên gạch bỏ – loại trừ những câu trả lời không phù hợp, không thể là câu trả lời đúng. Điều này giúp bạn tìm được câu hỏi đúng dễ dàng hơn. Người Á Đông rất hay sai lầm như này.
  8. Nếu trong câu trả lời cần tìm có thông tin về thời gian và ngày tháng, hãy nhớ bạn có nhiều cách khác nhau để viết (ví dụ: 16th May, May 16, 16 May đều là các cách viết đúng).
  9. Nếu bạn không trả lời được một số, thì hãy bỏ qua câu đó và tiếp tục nghe phần nghe cho câu hỏi tiếp theo để giữ bình tĩnh. Bạn có thể nghe lại câu đó ở lần nghe thứ hai hoặc suy luận ra đáp án sau.
  10. Cuối bài nghe bạn sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời vào giấy thi. Đừng vội kiểm tra và chỉnh sửa câu trả lời cuối mỗi phần đọc vì bạn có thể lỡ thông tin ở phần tiếp theo.

Chúc các bạn học tốt nhé!

HOTLINE: 0934483811